Na Uy

VĂN HÓA ẨM THỰC NA UY CÓ GÌ ĐẶC SẮC?

10/11/2023

Na Uy là một đất nước xinh đẹp nằm ở khu vực Bắc Âu. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với những cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ, tráng lệ, những công trình mang dấu ấn của lịch sử, những con người hiếu khách, chân tình; mà còn nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú, lâu đời và hấp dẫn.

Bạn có muốn được lấp đầy bụng với nhiều món ăn ngon, đặc sắc và độc đáo chỉ có tại Na Uy? Hãy cùng IEEP khám phá nền ẩm thực phong phú của đất nước xinh đẹp này nha!

ẩm thực na uy 1.png

1. Lutefisk – Cá tuyết khô ngâm giấm

Món ăn đầu tiên chính là món ăn truyền thống nổi tiếng nhất của người Na Uy: lutefisk (cá tuyết khô được ngâm giấm). 

Ở đây với nhiệt độ lạnh đến đóng băng, người dân Na Uy đã bắt những con cá dưới lớp băng dày đó rồi làm khô, đem đi ngâm giấm. Món ăn này có tác dụng làm giảm độ tanh, mang lại vị chua chua ở thịt cá và nước sốt. Về nước sốt được đun cho đến khi sền sệt thì rưới lên trên thịt cá. Nó sẽ tạo nên một món ăn có vị chua chua, cay cay cùng với nước sốt sền sệt càng giúp hương vị thơm ngon ấn tượng hơn. Thường được ăn vào những ngày trước lễ giáng sinh hoặc những dịp tụ tập, sum họp gia đình.

ẩm thực na uy 2

Đây là món cá tuyết khô được ngâm giấm- một món cá truyền thống của Na Uy.

2. Rakfish – Cá thối

Món ăn này nghe có vẻ hơi khó nuốt. Cá thối là món ăn của người Na Uy, thường được làm từ cá hồi tươi hoặc cá đã được muối sẵn, lên men trong 2- 3 tháng để cho dịch của cá tiết ra. Sau cùng, con cá thối này sẽ được ăn sống sau khi rửa sạch lại với bia, rượu và khoai tây để giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây chết người.

Món ăn này có hương vị cay, thường được ăn kèm với thịt xông khói, nước chấm đặc biệt hay mù tạt. Mỗi năm, có khoảng 500 tấn cá thối được tiêu thụ tại Na Uy. Vì đây là món ăn được rất nhiều người dân nơi này yêu thích.

ẩm thực na uy 3

Cá thối

3. Bánh mì và bánh ngọt

Đây là loại bánh mì truyền thống của người Na Uy. Loại bánh này có hình dáng phẳng, dẹp và có vỏ rất giòn, thường không thể thiếu trong các buổi picnic ở các vùng quê. Cùng với đó là các loại bánh ngọt với nhiều hương vị khác nhau như: bánh bơ tròn, bánh quy... Đây chính là nét nổi bật trong các bữa ăn của những ngày lễ. Ngoài ra, người Na Uy còn thích dùng bánh nướng có phủ kem trứng và mứt trái cây.

ẩm thực na uy 4

Loại bánh này thường không thể thiếu trong các buổi picnic ở các vùng quê.

4. Smalahove - đầu cừu

Smalahove ban đầu là thức ăn của người nghèo, nhưng ngày nay nó lại trở thành một loại cao lương mỹ vị được sử dụng phổ biến trên toàn bộ nước này. Khi sơ chế, đầu cừu sẽ được làm sạch phần da và lông, riêng phần não thì được lấy ra. Sau đó, đầu cừu được đem đi ướp muối và hun khói hoặc sấy khô, ăn kèm với củ cải và khoai tây nghiền. Theo cách ăn truyền thống thì món này không thể thiếu sữa, bia hay Akvavit- một loại rượu truyền thống của vùng Scandinavia.

Việc thưởng thức smalahove cũng phải có thứ tự. Tai và mắt thường được ăn đầu tiên. Vì đó là phần ngậy béo nhất và ngon nhất khi ăn nóng. Riêng lưỡi và cơ mắt chỉ dành cho những người quan trọng nhất trong bữa tiệc. Với bề ngoài kinh dị hầu như thực khách nào nhìn thấy đầu cừu cũng sợ hãi khi phải thưởng thức. Tuy nhiên, Voss - một đô thị thuộc hạt Hardaland, miền Tây Na Uy cho rằng: smalahove không chỉ là đặc sản truyền thống, mà còn là một "danh hiệu ẩm thực" đầy thử thách với những người tìm kiếm nó.

ẩm thực na uy 5

Smalahove - đặc sản truyền thống Na Uy

5. Farikal - thịt cừu

Đến với Na Uy nếu bạn không thích món cá, muốn nếm thử thịt cừu nhưng lại sợ món đầu cừu Slamahove, thì đừng lo ngại nhé vì ẩm thực Na Uy luôn sẵn sàng chiều lòng mọi thực khách, bạn hãy thử món thịt cừu Farikal. Farikal là món thịt cừu hầm nhừ được ăn kèm với bắp cải và hạt tiêu khô cho vị thơm thơm, ngọt mềm rất thú vị. Bạn có thể thêm một chút bột lúa mì để tạo nên sự kết hợp thú vị ở món ăn.

Ở khu vực miền Bắc xa xôi, các loại thịt như thú săn, tuần lộc, gà gô trắng được chế biến thành rất nhiều món ăn. Theo truyền thống những món này sẽ ăn kèm với khoai tây luộc nguyên vỏ nhìn hấp dẫn vô cùng. Trong thập niên 1970, farikal đã được bầu chọn là món ăn quốc gia của Na Uy (theo bầu chọn của chương trình phát thanh phổ biến Nitimen).

ẩm thực na uy 6

Farikal là món thịt cừu được ăn kèm với bắp cải và hạt tiêu khô.

6. Pho mát

Phomat được làm chủ yếu từ sữa và đôi khi chúng cũng được làm từ các sản phẩm của sữa như kem… Sữa dùng để làm phomat chủ yếu là lấy từ sữa bò. Nhưng cũng có một vài loại phomat được làm từ sữa cừu hoặc sữa dê, sẽ tạo nên một mùi vị cực kỳ khác biệt và rất lạ miệng.

Pho mát là loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe và được người Na Uy rất ưa chuộng. Có hai loại pho mát phổ biến ở Na Uy đó là pho mát gamalost - pho mát làm từ sữa chua kết hợp với geitost và pho mát làm từ sữa dê, có màu nâu với hương vị tương tự như caramel. Pho mát có thể ăn liền, ăn kèm với bánh mì hoặc làm thành phần kết hợp với nhiều món ăn khác đều rất tuyệt.

ẩm thực na uy 7

Pho mát gamalost - Đặc sản Na Uy

7. Cá hồi nướng

Nhắc đến nền ẩm thực Na Uy ta không thể không nhắc đến món cá hồi nướng thơm lừng. Người Na Uy từ xa xưa đã có truyền thống đánh bắt và chăn nuôi cá hồi, do vậy cá hồi đã trở thành một thứ đặc sản nổi tiếng ở nơi đây từ rất lâu.

Cá hồi có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau như: luộc, hấp, làm gỏi, cháo, … Nhưng với người Na Uy, thì cá hồi nướng vẫn là món ăn được yêu thích nhất. Miếng cá thơm thơm, giòn giòn bên ngoài, nhưng lại trắng hồng, mềm mại bên trong. Khi ăn bạn ăn cùng một loại nước chấm đặc biệt ở nơi đây khiến miếng cá càng trở nên hấp dẫn.

ẩm thực na uy 8

Miếng cá thơm thơm, giòn giòn bên ngoài nhưng lại trắng hồng, mềm mại bên trong

 

Trên đây là một vài món ăn đặc biệt ở Na Uy, những món này có thể ăn tại các cửa hàng, nhà hàng hay các quán vỉa hè trên phố với giá cả hợp lý. Qua đó ta có thể thấy được sự đa dạng của ẩm thực Na Uy từ nguyên liệu, cách chế biến cho đến hương vị các món ăn nơi đây. Nếu có dịp đến Nay Uy, bạn đừng quên dành thời gian thưởng thức và khám phá những món ăn tuyệt hảo của nền ẩm thực phong phú nơi đây nhé!

 

 

Thông tin liên hệ & hỗ trợ tư vấn:

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ VÀ TƯ VẤN DU HỌC IEEP

Địa chỉ: Phòng 102 - Tòa C6 - Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Thái Nguyên
Fanpage: Ngoại ngữ và Du học IEEP
Hotline: 02083 900 879 | 0963 900 879 
Email: daotao.ieep@gmail.com | Zalo: 0963 900 879 (IEEP CENTER)

Chia sẻ:

Bài viết cùng chuyên mục
Facebook
(8h-24h)
0963.900.879
(8h-24h)
02083 900 879
(8h-24h)