Đan Mạch là nước nào và ẩm thực quốc gia này có gì đặc biệt? Trong bài viết này IEEP sẽ đưa bạn đi khám phá nền ẩm thực của Đan Mạch và giới thiệu cho bạn một vài món ăn không nên bỏ lỡ khi tới Đan Mạch nhé.
1. Tìm hiểu về ẩm thực Đan Mạch
Đan Mạch là nước nào và ẩm thực quốc gia này có gì đặc biệt? Thực phẩm truyền thống của Đan Mạch dựa trên những gì có sẵn trong lịch sử hoặc có thể được nuôi trồng trong mùa hè ngắn của Đan Mạch. Bắp cải và rau củ như củ cải đường là một phần quan trọng của chế độ ăn uống tại Đan Mach, cùng với bánh mì lúa mạch đen, cá và thịt lợn.
Bánh sandwich trần (open-faced), được gọi là smørrebrød, là một trong những ví dụ nổi tiếng nhất của ẩm thực Đan Mạch. Những mẩu bánh mì lúa mạch đen nhỏ này được phủ lên trên với cá chiên, cá muối, trứng, khoai tây, hoặc thịt nguội, và đôi khi là cải ngựa và hành tây. Chúng thường được dùng vào giờ ăn trưa, là một phần của bữa trưa mang đi hoặc trong một căn-tin của công ty.
Các bữa ăn truyền thống lớn hơn thường sử dụng nguyên liệu chính là cá hoặc thịt lợn, đôi khi được nghiền và chiên như thịt viên. Món ăn quốc gia của Đan Mạch là stegt flæsk – những miếng thịt lợn, chiên cho đến khi giòn, sau đó ăn kèm với khoai tây luộc và nước sốt rau mùi tây.
Tuy nhiên, các loại bánh ngọt phủ đường ngon tuyệt được nhiều người trên thế giới gọi là “bánh Đan Mạch” hoàn toàn không phải xuất xứ từ Đan Mạch. Chúng có nguồn gốc từ Áo, và được người Đan Mạch gọi là “bánh mì Vienna”.
Khí hậu lạnh và ẩm ướt ở Đan Mạch đòi hỏi nhiều thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao chứa nhiều vitamin – khoáng chất và protein để cung cấp nhiều năng lượng hơn – cần thiết cho thể thao và các hình thức hoạt động hàng ngày. Và người Đan Mạch là một trong những quốc gia ăn và xuất khẩu thịt lợn nhiều nhất trên thế giới. Dưới đây là một số món ăn không thể bỏ qua khi đến Đan Mạch.
2. Những món ăn bạn không thể bỏ lỡ khi tới Đan Mạch
2.1 Bánh Smørrebrød
Smørrebrød thường bao gồm một miếng bánh mì lúa mạch đen bơ (rugbrød), một loại bánh mì dày, màu nâu sẫm. Pålæg nghĩa là topping, có thể là một miếng thịt hoặc cá, phô mai hoặc phết ở trên bánh mì. Món ăn hàng ngày này rất nổi tiếng ở Đan Mạch, smørrebrød: một lát hoặc hai pålæg được đặt trên bánh mì bơ, và sau đó được trang trí với các món ăn kèm phù hợp, để tạo ra một món ăn ngon và hấp dẫn.
2.2 Bánh Æbleskiver
Æbledkiver, còn được gọi là bánh táo tròn, là những loại bánh truyền thống có hình dạng đặc biệt của một quả cầu. Tên theo nghĩa đen có nghĩa là lát táo trong tiếng Đan Mạch, mặc dù táo thường không phải là một thành phần chính trong ẩm thực Đan Mạch ngày nay. Có kết cấu tương tự như bánh pancake châu Âu được lai với bánh pudding hoặc bánh pudding Yorkshire, æblekiver mềm mại như bánh kếp nhưng nhẹ và mịn như bánh nướng xốp.
2.3 Rượu Glögi
Glögi, còn được gọi là rượu nghiền, là một loại gia vị, thường là đồ uống có cồn, phục vụ để làm ấm cơ thể. Khi tìm hiểu về Denmark là nước nào, đừng bỏ qua loại rượu ngon tuyệt này, đặc biệt là sau khi trượt tuyết trong thời tiết lạnh ở Scandinavia. Việc sản xuất glögi bắt đầu bằng cách đun sôi nước và thêm gia vị vào đó. Sau vài phút đun sôi, bạn rây hỗn hợp, và thêm nước ép blackcurrant và một ít rượu mạnh. Glögi cũng có thể được sử dụng để sản xuất rượu vang. Các loại gia vị phổ biến nhất trong glögi của Phần Lan là đinh hương, quế và gừng. Các loại gia vị phổ biến khác là vỏ cam và thảo quả. Glögi cũng có thể chứa nho khô hoặc hạnh nhân.
2.4 Món Tarteletter
Tarteletter là một món ăn cổ điển của Đan Mạch. Nó có thể được phục vụ như một món khai vị hoặc là món chính. Vỏ Tartelet rất là tinh tế, dễ vỡ và thơm mùi bơ. Tarteletter có lẽ là bữa ăn yêu thích trong mọi thời đại và luôn được yêu cầu cho ngày sinh nhật của mình. Món ăn này có thể được chuẩn bị với một miếng thịt được thái hạt lựu, cà rốt và đậu Hà Lan trong sốt Béchamel. Hoặc bạn có thể chọn thay thế giăm bông bằng thịt gà. Khi bạn làm nóng Tarteletter trong lò, hãy đảm bảo rằng nó được quay ở nhiệt độ thấp và chỉ cho đến khi chúng được làm nóng vừa phải.
2.5 Kem Risalamande
Risalamande là một món tráng miệng truyền thống của Đan Mạch thường được phục vụ vào Giáng sinh. Nó trở nên phổ biến khi bánh pudding gạo trở nên phổ biến hơn. Cho đến lúc đó, bánh gạo là một món ăn rất độc quyền, vì nó đòi hỏi hai nguyên liệu nhập khẩu đắt tiền: gạo và quế. Sau Thế chiến II, risalamande đã trải qua sự gia tăng về mức độ phổ biến, được quảng cáo là món tráng miệng tiết kiệm: thêm kem đánh bông vào loại gạo nổi tiếng của Denmark sẽ khiến gạo bảo quản lâu hơn. Để giảm thiểu chi phí, risalamande cũng thường được thực hiện mà không có hạnh nhân bên trong.
2.6 Thịt Stegt flæsk
Nếu bạn tò mò về Đan Mạch là nước nào và món ăn nào là món ăn quốc gia thì đó chính là Stegt flæsk – một trong những thực phẩm phổ biến nhất của đất nước và được mô tả là một món ăn từ thịt lợn, và chỉ có mỡ heo, trong nước sốt rau mùi tây; hoặc cũng có thể được thay thế bằng những lát thịt lợn chiên với mỡ ăn kèm với nước sốt rau mùi tây và khoai tây luộc.
Trên đây là những thông tin về ẩm thực Đan Mạch mà NGOẠI NGỮ VÀ DU HỌC IEEP sưu tầm được. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn trong quá trình học tập của mình tại đất nước Đan Mạch.
Sưu tầm (Theo Travel Gear)
Thông tin liên hệ & hỗ trợ tư vấn:
TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ VÀ TƯ VẤN DU HỌC IEEP
Địa chỉ: Phòng 102 - Tòa C6 - Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Thái Nguyên
Fanpage: Ngoại ngữ và Du học - IEEP
Hotline: 02083 900 879 | 0963 900 879
Email: daotao.ieep@gmail.com | Zalo: 0963 900 879 (IEEP CENTER)