TỔNG HỢP CÁC BÍ QUYẾT LUYỆN NGHE IELTS ĐẠT ĐIỂM CAO

Làm thế nào để có thể tự tin với bài thi IELTS?

Phần thi nghe của bài thi IELTS là một phần được nhiều học sinh nhận xét là khó. Đó có thể là do cách phát âm của nhân vật trong audio, cách sử dụng từ đồng nghĩa trái nghĩa, hoặc do cách nghe của thí sinh “chưa đủ nhanh”, dẫn đến việc mắc những lỗi sai không đáng có trong bài thi. Vậy trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ với các bạn học sinh, sinh viên những kinh nghiệm từ chính bản thân mình cũng như tổng hợp lại những kinh nghiệm của người đi trước, giúp các bạn thật tự tin trong bài thi nghe IELTS.

 

MỤC TIÊU: Nghe và hiểu được toàn bộ bài thi

PHÂN TÍCH LÍ DO NGHE KÉM:

  • Mình không biết từ vựng đó. Đây là nguyên nhân chính và cũng khó khắc phục do vốn từ vựng trong thi IELTS vô cùng đa dạng với nhiều chủ đề khác nhau.
  • Cách phát âm của mình không chuẩn. Đây cũng là một hạn chế rất lớn, khiến cho nhiều bạn khi nghe thì không hiểu đó là từ gì, tới lúc tra đáp án thì mới vỡ ra là do cách nói.
  • Tốc độ đọc. Tốc độ của nhân vật trong audio khá là nhanh, nên nếu bạn không quen nghe nói nhanh thì tới lúc thi sẽ cảm thấy rất bối rối và dễ bỏ qua những từ khóa quan trọng để điền vào bài thi.
  • Quá chú tâm vào câu này mà bỏ qua những câu tiếp theo. Đây là lỗi mà rất nhiều thí sinh mắc phải khi nghe. Lời khuyên từ nhiều người đi trước đó là: nếu đã không rõ từ đó là gì, hãy bỏ qua câu đó luôn và tiếp tục nghe câu sau. Hoặc bạn cũng có thể ghi nhanh phiên âm từ khó đó ra, và trong 10 phút cuối giờ thi có thể xem lại và suy đoán ra từ khó đó dựa vào ngữ cảnh và phiên âm.

HƯỚNG DẪN ÔN THI PHẦN NGHE IELTS: (Hướng dẫn từ cơ bản cho những bạn chưa biết gì về thi nghe IELTS)

  • Nghe chép chính tả. Đối với những bạn cảm thấy không thể nghe được và hiểu được người ta nói gì trong bài thi nghe IELTS, đây sẽ là một phương pháp vô cùng hữu hiệu với các bạn. Các bạn có thể nghe chép chính tả chính bộ đề Cambridge ielts cũng được hoặc bất cứ nguồn nghe nào có transcript.

Có một số website hỗ trợ bạn nghe chép chính tả cực kỳ tốt là:
+ Listen a minute
http://www.listenaminute.com/

+Breaking news English 
http://www.breakingnewsenglish.com/

+IELTS online test
http://ez-dictation.com/

  • Luyện nghe take note. Tập nghe tiếng anh của người bản địa thường xuyên có thể giúp bạn khỏi bị bỡ ngỡ với bài thi IELTS. Dưới đây là danh sách những kênh tiếng anh luyện nghe được tổng hợp từ nhiều nguồn:

http://www.trainyouraccent.com/

http://spotlightenglish.com/

http://www.bbc.co.uk/learningenglish/

https://podcastsinenglish.com/

https://www.youtube.com/channel/UC16niRr50-MSBwiO3YDb3RA

https://www.youtube.com/user/CNN

https://www.youtube.com/channel/UCV61VqLMr2eIhH4f51PV0gA

https://www.youtube.com/user/NationalGeographic

https://www.youtube.com/channel/UCn4OAjwSBiNID04pyPiBIjA

https://www.youtube.com/channel/UCkQO3QsgTpNTsOw6ujimT5Q

https://www.youtube.com/channel/UCAQg09FkoobmLquNNoO4ulg

 

  • Nghe khi có thời gian chết. Thay vì bật nhạc như mọi khi, bạn hãy thử nghe lại một test mà lần trước bạn làm chỉ đúng một nửa xem sao? Bằng cách này, bạn có thể luyện cho tai mình trở nên quen thuộc với tiếng anh theo cách tự nhiên nhất.
  • Luyện đề thi. Nguồn tài liệu các bạn nên làm là bộ đề Cambridge IELTS, không cần làm thêm bất cứ một tài liệu, đề thi nào khác cả. Quan trọng với bước này khi các bạn làm , với mỗi lỗi sai mắc phải, các bạn phải tìm hiểu thật kỹ là tại sao các bạn sai và lần sau rút kinh nghiệm, không mắc phải các lỗi sai tương tự. Các bạn cũng nên chú ý các từ đồng nghĩa ở phần câu hỏi được paraphrase trong bài đọc để đưa câu trả lời cho đúng.

Áp dụng các kinh nghiệm trên, tùy theo khả năng từng người mà thời gian ôn thi cũng như kết quả đạt được sẽ có sự khác nhau. Nhưng mấu chốt của việc ôn thi đạt điểm cao nằm ở sự kiên trì, nhẫn nại và quyết tâm học hỏi của các bạn. Hy vọng những kinh nghiệm bên trên sẽ giúp cho các bạn và chúc các bạn may mắn!

-------------------------------------------

Liên hệ đăng ký học:

Trung tâm Ngoại ngữ Quốc tế IEEP - Đối tác chính thức của IELTS IDP tại Thái Nguyên

Tầng 1 - Tòa nhà Thư viện - Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên

Điện thoại: 02083 900 879 | Hotline: 0963 900 879 | Email: hotro@tuaf.edu.vn

Thi IELTS cùng IDP -  Thật tự tin và thoải mái để đạt điểm số cao!

Nhập thông tin để nhận tư vấn miễn phí