Tìm hiểu học bổng Chính phủ Trung Quốc

Ngày càng nhiều du học sinh chọn Trung Quốc là điểm đến du học để trải nghiệm nền văn hóa lâu đời và môi trường giáo dục với chất lượng ngày càng được nâng cao.

Chính phủ Trung Quốc đã và đang cung cấp những suất học bổng giá trị, tạo cơ hội cho người trẻ khắp nơi tụ họp về đây đặt những bước đệm vững chắc cho sự nghiệp. Nếu bạn còn đang băn khoăn về học bổng chính phủ Trung Quốc, bài viết này sẽ giúp bạn thỏa trí tò mò.

1. Làm thế nào để tôi nắm được những thông tin mới nhất về học bổng chính phủ Trung Quốc?

Bạn có thể cập nhật thông tin được làm mới liên tục về học bổng chính phủ Trung Quốc bằng cách ghé thăm các website www.campuschina.org hoặc www.csc.edu.cn/laihua
Bạn cũng có thể tham khảo thông tin của Đại sứ quán Trung Quốc tại đất nước mình hoặc thông tin của những trường đại học đã được công nhận mà bạn quan tâm.
Ngoài ra, có một cách nhanh gọn mà không hề tốn một khoản phí nào đó là liên hệ với tư vấn viên của Du học Toàn cầu ASCI để được giải đáp mọi thắc mắc.

2. Chương trình nào tôi có thể nộp đơn? Tôi có thể nộp đơn khi nào? Ở đâu?

 Các bước nộp hồ sơ xin học bổng chính phủ Trung Quốc là gì?

Các bước nộp hồ sơ xin học bổng của mỗi chương trình là khác nhau. Bạn nên tìm hiểu chi tiết về từng chương trình để biết được thông tin cụ thể. Có các bước chung như sau:

Bước 1: Tham khảo cơ quan được ủy quyền tại nước của ứng viên về chi tiết học bổng và hướng dẫn nộp hồ sơ. Gửi hồ sơ tới cơ quan tiếp nhận.

Bước 2: Liên lạc với trường đại học của Trung Quốc đế nhận thư mời nhập học khi được cơ quan có thẩm quyền giới thiệu như một ứng viên cho học bổng và bao gồm thư mời vào hồ sơ của bạn.

Bước 3: Đăng kí và nộp đơn xin học bổng online tại hệ thống đơn online dành cho du học sinh của hội đồng Học bổng Trung Quốc (Chinese Scholarship Council), in bản cứng mẫu đơn xin học bổng chính phủ Trung Quốc hoàn chỉnh.

Bước 4: Gửi hồ sơ (bao gồm thư mời nhập học nếu có) tới cơ quan tiếp nhận. Hồ sơ không hoàn thiện sẽ tự động bị loại.

– Hồ sơ có thư mời nhập học sẽ được gửi tới trường đại học để xác nhận địa điểm
– Hồ sơ không gồm thư mời nhập học sẽ được tới trường để xác nhận địa điểm dựa trên sự điều chỉnh của hội đồng Học bổng Trung Quốc CSC.

Bước 5: Danh sách được chấp nhận bởi CSC sẽ được gửi tới nơi tiếp nhận hồ sơ, những nơi này sẽ chuyển tới các ứng viên. Liên lạc với nơi nhận hồ sơ vào cuối tháng Bảy để nhận kết quả của CSC.

Du học sinh nên trang bị những kiến thức về các bước nộp đơn xin học bổng chính phủ để đảm bảo không xảy ra sai sót gì.

3. Liệu tôi có thể nộp hồ sơ xin học bổng Chính phủ Trung Quốc nếu không có thư mời nhập học?

Có. Thư mời nhập học của một trường đại học Trung Quốc không phải tài liệu cần thiết trong hồ sơ xin học bổng. Hồ sơ bao gồm thư mời nhập học sẽ được gửi trực tiếp đến trường đại học đó để xác nhận địa điểm. Hồ sơ không gồm thư mời nhập học sẽ được gửi tới các trường đại học thông qua thủ tục nhập học.

4. Thư chấp nhận hoặc thư điện tử từ người giám sát có được coi như thư mời nhập học?

Không. Chỉ thư mời nhập học được gửi bởi phòng tuyển sinh của trường đại học được công nhận mới hợp lệ. Những tài liệu khác như thư chấp nhận từ người giám sát hay giáo sư sẽ không được tính là tương đương hoặc thay thế.

5. “Agency Number” là gì và tôi có thể lấy nó từ đâu?

“Agency Number” là yêu cầu đầu tiên khi nộp hồ sơ tại hệ thống hồ sơ online cho du học sinh của CSC. Mỗi “Agency Number” tượng trưng cho một nơi tiếp nhận hồ sơ riêng biệt và sẽ chỉ được cung cấp cho ứng viên được đề cử. Một “Agency Number” chính xác sẽ dẫn đến sự hiện diện của các cơ quan tiếp nhận đơn tương ứng, trong khi “Agency Number” sai sẽ dẫn đến việc từ chối hồ sơ. Bạn sẽ chỉ nhận được “Agency Number” từ nơi tiếp nhận hồ sơ (ví dụ như đại sứ quán Trung Quốc, Ban thư ký AUN, vv) khi bạn được đề cử như một ứng viên.

6. Làm thế nào để đăng nhập hệ thống đơn online cho du học sinh của CSC?

– Truy cập www.csc.edu.cn/laihua hoặc www.campuschina.org và click vào biểu tượng “Application Online for International Students” để đăng nhập hệ thống.
– Lần đầu tiên, người dùng nên đăng kí trước khi đăng nhập trang đơn online.
– Vui lòng dùng Internet Explorer (6.0 or 7.0). Các chức năng lựa chọn menu có thể không hoạt động với trình duyệt khác.

7. Tôi cần làm gì với những lưu ý đặc biệt khi nộp hồ sơ online?

– Vui lòng chọn chương trình CHINESE GOVERNMENT SCHOLARSHIP
– Mục Apply for đề cập tới chương trình mà bạn muốn học hơn là bằng cấp bạn vừa giữ.
– Ngành học nên là một ngành đang được cung cấp bởi trường đại học Trung Quốc và dựa trên khả năng chuyên môn thực sự của bạn. Một chuyên ngành không tồn tại hoặc đầu vào không phù hợp sẽ ảnh hưởng tới kết quả hồ sơ của bạn.
– Trường ưu tiên phải được chọn từ danh sách 279 trường đại học Trung Quốc đươc công nhận bởi Bộ giáo dục. Bất kể trường nào nằm ngoài danh sách trên sẽ không được chấp nhận.
– Độ dài của chuyên ngành học phải phù hợp với chương trình mà bạn nộp đơn cho. Vui lòng kiểm tra thông tin giới thiệu của mỗi chương trình cho từng giai đoạn học tập cụ thể.
– Hồ sơ được nộp có thể lấy lại để sửa đổi. Một khi đã lấy lại, hồ sơ đã được nộp trước đó sẽ mất giá trị. Do đó, hồ sơ được sửa đổi nên được gửi lại một lần nữa.

8. Làm thế nào để viết kế hoạch học tập hay đề xuất nghiên cứu?

Kế hoạch học tập hay đề xuất nghiên cứu phải kể rõ về việc bạn sẽ làm gì với học bổng dành được tại Trung Quốc. Chúng nên bao gồm những thông tin như chuyên ngành bạn theo học hoặc lĩnh vực mà nghiên cứu của bạn quan tâm. Điều đó là tối quan trọng với những ứng viên của chương trình nghiên cứu sau đại học hoặc chương trình học giả cao cấp, vậy nên hãy chắc chắn là kế hoạch học tập hoặc đề xuất nghiên cứu của bạn tuyên bố những thông tin đó càng cụ thể càng tốt.

Bạn nên chuẩn bị kế hoạch học tập hoặc đề xuất nghiên cứu thật cẩn thận

9. Tôi có phải đăng kí chương trình dạy bằng tiếng Trung?

– Nếu bạn là sinh viên đại học, bạn phải đăng ký khóa học giảng dạy bằng tiếng Trung. Nếu khả năng tiếng Trung của bạn chưa đáp ứng yêu cầu của trường đại họ, bạn phải đăng kí khóa học ngôn ngữ chuẩn bị tại một trong 10 trường đại học được công nhận và đỗ bài kiểm tra yêu cầu trước khi tiến tới học chuyên ngành. Nếu bạn trượt bài kiểm tra yêu cầu, học bổng của bạn sẽ không còn giá trị nữa.

– Nếu bạn là một sinh viên đã tốt nghiệp hoặc một sinh viên chưa có bằng, bạn có thể đăng kí cả chương trình dạy bằng tiếng Anh và tiếng Trung nếu trúng học bổng. Người nhận học bổng của chương trình dạy bằng tiếng Trung không có khả năng tiếng Trung tương đương phải tham gia học tiếng Trung trong một đến hai năm để có thể đạt được yêu cầu của trường đại học trước khi bắt đầu vào học chuyên ngành của họ. Nếu không đạt được yêu cầu về ngôn ngữ sau khi tham gia học, học bổng sẽ không còn giá trị nữa. Người nhận học bổng các chương trình như Khoa học, Kĩ sư, Nông nghiệp, Y, Kinh tế, Quản lý, Nghiên cứu Luật và Mỹ thuật sẽ tham gia học tiếng Trung trong một năm học. Người nhận học bổng các chương trình Văn học, Lịch sử, Triết học và Y học Trung Hoa sẽ tham gia khóa học tiếng Trung trong thời gian tối đa là hai năm. Người nhận học bổng của các chương trình tiếng Anh với khả năng tiếng Trung thành thạo (bằng HSK có giá trị) không cần phải tham gia chương trình tiếng Trung.

10. Tôi có thể nộp hồ sơ nhiều hơn một học bổng?

Có. Nhưng mỗi người nhận học bổng có thể được cấp không quá một học bổng. CSC có quyền chỉ cấp một suất học bổng cho mỗi cá nhân người nhận.

Sưu tầm.

Nhập thông tin để nhận tư vấn miễn phí