Tết âm lịch Hàn Quốc người dân ăn gì?

Tết âm lịch Hàn Quốc (Seollal) là một trong những ngày lễ quan trọng nhất ở đất nước kim chi. Trong ngày này, người ta không thể không nhắc đến các món ăn đặc trưng ngày Tết.

Mang những hương vị riêng, màu sắc riêng nhưng các món ăn đều thể hiện mong ước của người dân Hàn Quốc vào năm mới. Hãy cùng tìm hiểu các món ăn này nhé.

Tteok kuk – đặc trưng ngày Tết âm lịch Hàn Quốc

1. Tteok kuk (Canh bánh gạo) – đặc trưng ngày Tết âm lịch Hàn Quốc

Cũng giống như Việt Nam, ngày Tết ở Hàn Quốc cũng có các món ăn đặc trưng. Một trong những món ăn đặc trưng nhất là canh bánh gạo. Tteok kuk là món ăn đặc trưng nhất trong dịp Tết âm lịch Hàn Quốc. Vào ngày mồng 1 tháng 1 Âm lịch, bất kỳ người Hàn Quốc nào cũng thưởng thức 1 bát canh Tteok kuk để thêm một tuổi và sống trường thọ. Món Tteok kuk được chế biến từ Tteok thái lát, có màu trắng tinh. Chúng được nấu với nước xương bò hầm và các loại gia vị đặc trưng của xứ sở kim chi. Miếng Tteok thường rất dài, có màu trắng, nước xương bò hầm cũng có màu trắng và vị rất thanh. Vì thế món ăn này tượng trưng cho sự trường thọ và thanh khiết. Đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn này khi du học Hàn Quốc vào dịp Tết nhé.

2. Bánh Tteok (bánh gạo)

Rất nhiều món bánh Tteok được dành làm quà biếu tặng hay mời khách thưởng thức trong ngày Tết âm lịch Hàn Quốc. Tteok mang những hương vị rất riêng dù món ăn tưởng chừng như chỉ là từ những chiếc bánh vỏ bột gạo nếp thông thường. Bánh Tteok thường được đựng trong các khay gỗ có phủ khăn lụa rất trang trọng. Sự sắp đặt và cách tạo màu sắc tự nhiên chính là 1 nét đặc sắc trong món bánh này. Giống như những ngày Lễ Tết khác, Tteok là món ăn và quà biếu không thể thiếu. Món bánh thể hiện nhiều nét tinh tế trong văn hóa ẩm thực của người Hàn Quốc. Bánh Tteok, từ thời xưa được biết đến là món Bánh gạo Cung đình. Trong ngày Tết xưa, món bánh này thường được tự tay các thành viên trong gia đình cùng làm. Điều đó giống với việc cả gia đình quây quần gói bánh Chưng trong ngày Tết Việt Nam vậy. Món ăn này có vỏ ngoài được chế biến từ bánh gạo lúa mì trắng. Nhân là thịt bò, bầu lát khô, đậu xanh, hạt mầm, rau mùi tây, nấm Shiitake, cà rốt, hành lá. Món bánh được ăn với nước tương. Tuy nhiên, theo xu thế thời đại, bánh Tteok Hàn Quốc sẽ còn có nhiều thay đổi để thích ứng với sự thay đổi sở thích và khẩu vị của người Hàn Quốc.

3. Kim chi

Kim chi được đánh giá là một trong các loại thực phẩm bổ dưỡng nhất trên thế giới. Trong ngày Tết âm lịch Hàn Quốc thật không thể bỏ qua món ăn này. Tính lành và hương vị đặc trưng riêng của kim chi là kết quả của kỹ thuật lên men độc đáo có từ lâu đời của Hàn Quốc. Kim chi được làm từ bắp cải hoặc một số loại rau củ khác trộn với gừng, tỏi, tỏi tây, bột ớt đỏ, và nước cốt cá rồi để lên men theo phương thức đặc biệt. Kim chi giàu vitamin, chứa các chất chống oxy hóa, và là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Các lợi khuẩn trong acid lactic ở kim chi lên men kỹ có tác dụng làm giảm nồng độ axit trong ruột và hạn chế hay tiêu diệt mầm bệnh có hại. Thành phần cá muối là nguồn cung cấp axit amin tạo nên sự cân bằng dinh dưỡng kim chi. Chính vì những tính chất này, kim chi đã được coi là yếu tố phòng chống ung thư hữu hiệu.

4. Miến trộn

Món miến trộn với sắc màu ấn tượng là món ăn yêu thích của rất nhiều người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc. Người dân xứ sở kim chi cũng sử dụng món này trong ngày Tết âm lịch Hàn Quốc. Món ăn được chế biến từ sự kết hợp giữa mì khoai tây, thịt bò dải. Cùng các loại rau củ nấu chín như rau bina, cà rốt, hành tây, nấm, và gia vị nước tương. Món miến trộn là sự kết hợp hài hòa giữa các loại rau củ. Nó chứa đựng hương vị tinh tế của các thành phần món ăn được tạo ra từ sự kết hợp hài hòa ấy. Ăn vào dịp Tết, người Hàn Quốc mong rằng sẽ có một năm mới tràn đầy sự hòa thuận trong gia đình. Khi du học tại đất nước này vào dịp Tết âm lịch Hàn Quốc, bạn nhớ hãy thưởng thức món ăn này nhé.

5. Bánh kếp hành

Bánh kếp hành Hàn Quốc là một loại bánh bột mặn làm từ sò, tôm, trai và hành lá. Theo truyền thống, món ăn này chỉ dành cho những dịp đặc biệt như tiệc chiêu đãi và các lễ hội của làng. Trong ngày Tết âm lịch Hàn Quốc, đây là một món ăn không thể bỏ qua. Món ăn thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn kết các mối quan hệ. Để thưởng thức trọn vẹn ý nghĩa của nó, gia chủ thường mời bạn bè, hàng xóm, và khách mời cùng nhau chia sẻ món ăn. Ngày nay, trong những ngày bình thường, món bánh kếp hành là một món ăn nhẹ kèm trong bữa chính. Nhưng cũng có thể được dùng thay cho món ăn chính tùy theo từng người. Món bánh này rất dễ ăn, bổ dưỡng  và mang ý nghĩa đặc biệt. Không chỉ được ăn vào dịp Tết âm lịch Hàn Quốc nên du học sinh có thể thưởng thức nó mọi lúc. 

6. Cơm trộn Bikimbap

Cơm trộn Bikimbap còn được gọi là cơm trộn gắn kết. Lấy năm màu chính của nghệ thuật văn hóa truyền thống Hàn Quốc làm chủ đạo, một bát bibimbap thường có đủ màu trắng của cơm, màu vàng của trứng, màu xanh của rau, màu nâu của thịt, màu đỏ của nước sốt hoặc các loại củ/kim chi,… Các món rau, thịt này được sắp xếp một cách có chủ đích, hài hòa và gọn gàng. Một bát cơm trộn giống như một bông hoa chớm nở, tạo nên một sắc màu đặc trưng, quyến rũ. Có lẽ chính vì thế, có một thời bibimbap từng được gọi bằng cái tên “Hwaban”. Tức là “hoa nở rộ trên lớp cơm”. Cơm trộn Bikimbap là một lựa chọn không thể bỏ qua cho ngày Tết âm lịch Hàn Quốc.

Trên đây là một số món ăn trong ngày Tết âm lịch Hàn Quốc. Du học Hàn Quốc không chỉ là học tập mà còn để khám phá cuộc sống. Chúng tôi luôn đồng hành trên con đường thực hiện giấc mơ du học của bạn.

Sưu tầm

Nhập thông tin để nhận tư vấn miễn phí