Những lưu ý về bảo hiểm y tế cho du học sinh Nhật Bản

Một vấn đề rất quan trọng mà bất kỳ sinh viên du học Nhật Bản nào cũng cần quan tâm tìm hiểu đó chính là vấn đề bảo hiểm y tế khi du học. Vậy ở Nhật Bản có những loại bảo hiểm nào và du học sinh cần lưu ý những gì? Hãy tham khảo qua bài viết sau.

Giới thiệu chung

Ở Nhật Bản, chi phí khám chữa bệnh là rất đắt, thậm chí trở thành một gánh nặng lớn. Đương nhiên, đi kèm với đó là cơ sở vật chất, trang thiết bị thăm khám và chất lượng dịch vụ thuộc top đầu khu vực và thế giới. Để không phải lo lắng về chi phí khám chữa bệnh, tất cả người dân Nhật Bản đều tham gia bảo hiểm y tế, điều này đã được quy định cụ thể trong những điều luật mà Chính phủ Nhật Bản ban hành. 

Luật pháp Nhật Bản còn quy định người ngoại quốc lưu trú tại đất nước Nhật Bản từ một năm trở lên cũng đều phải tham gia bảo hiểm y tế quốc dân, thủ tục đăng kí bảo hiểm y tế được làm ở cơ quan hành chính địa phương và tiền bảo hiểm được chi trả hàng tháng. Chi phí bảo hiểm sẽ khác nhau với những địa phương phác nhau. Đối với bảo hiểm y tế cho du học sinh Nhật Bản sẽ được giảm bớt.

Việc mua bảo hiểm y tế cho du học sinh Nhật Bản cũng là thủ tục cần thiết nên khi nhập học tại các trường Nhật ngữ. Tại đây, khi được nhận vào trường thì du học sinh sẽ được yêu cầu đóng khoản bảo hiểm y tế trong yêu cầu nộp học phí. Nhà trường sẽ đứng ra đóng các khoản phí này giúp các du học sinh trong thời gian đầu khi các bạn chưa quen với các thủ tục hành chính ở Nhật Bản.

Các loại bảo hiểm y tế cho du học sinh Nhật Bản

1. Bảo hiểm quốc dân

Bảo hiểm quốc dân là một trong hai bảo hiểm chính ở Nhật Bản. Đối tượng tham gia bảo hiểm này bao gồm toàn bộ người dân Nhật Bản, người có tư cách lưu trú trên 3 tháng, người có tư cách lưu trú dưới 3 tháng nhưng được Chính quyền địa phương cấp tư cách lưu trú trên 3 tháng (lưu diễn, thực tập sinh, công việc đặc thù…). Như vậy, du học sinh khi du học Nhật Bản cũng thuộc nhóm đối tượng bắt buộc phải mua bảo hiểm quốc dân.

Khi tham gia vào bảo hiểm quốc dân, những người tham gia có rất nhiều quyền lợi:

 • Trẻ em dưới độ tuổi đi học bắt buộc chỉ phải chi trả 20% chi phí y tế
 • Người trong độ tuổi đi học hoặc dưới 69 tuổi sẽ chi trả 30% chi phí y tế
 • Người trên 70 tuổi chỉ phải trả 10% chi phí y tế
 • Trong trường hợp phải vào viện cấp cứu hoặc xảy ra các trường hợp khẩn cấp ảnh hưởng đến việc chữa trị thì bạn sẽ được hoàn lại tiền nếu có giấy chứng nhận của bác sĩ
 • Khi nằm viện nội trú, bạn sẽ được giảm tiền ăn, ở
 • Ngay cả khi bạn có việc phải ra nước ngoài và phát sinh các chi phí y tế tại đó, bạn cũng sẽ được hỗ trợ chi phí khi về đến Nhật Bản.

Đương nhiên, những quyền lợi này bạn sẽ chỉ được hưởng khi đóng đầy đủ chi phí bảo hiểm quốc dân. Bạn cũng cần lưu ý khi thay đổi thông tin visa, làm mất thẻ bảo hiểm… thì hãy đến ngay nơi đăng kí làm bảo hiểm để được chỉnh sửa thông tin cần thiết.

Một số chi phí không được bao hàm trong bảo hiểm quốc dân là:

 • Phí ăn ở tại phòng bệnh đặc biệt, phòng theo yêu cầu
 • Điều trị bằng phương pháp đặc biệt như phẫu thuật thẩm mĩ…
 • Khám sức khỏe định kì
 • Tiêm phòng
 • Một số chi phí đặc biệt trong nha khoa như vàng làm răng giả…

2. Bảo hiểm y tế cho du học sinh Nhật Bản

Bảo hiểm du học sinh là loại bảo hiểm thứ hai mà du học sinh cần quan tâm khi du học Nhật Bản. Loại bảo hiểm này không bắt buộc, nhưng nếu bạn tham gia cả bảo hiểm quốc dân và bảo hiểm y tế cho du học sinh Nhật Bản thì chi phí bạn phải chi trả cho các khoản y tế sẽ giảm đi đáng kể.

Thông thường, bảo hiểm y tế cho du học sinh đã được bao hàm trong học phí mà bạn đóng ở trường.

Bạn sẽ được hỗ trợ 70% chi phí y tế khi tham gia bảo hiểm quốc dân. Điều này đồng nghĩa với việc bạn chỉ phải chi trả 30% số tiền. Và nếu 30% này vẫn vượt quá 3.000 yen thì bạn sẽ lại được hỗ trợ 70% lần hai nhờ bảo hiểm y tế cho du học sinh.

Ví dụ, tổng phí điều trị tại bệnh viện của bạn là 30.000 yen. Qua hỗ trợ của bảo hiểm quốc dân, số tiền bạn phải chi trả là 30.000 x 30% = 9.000 yen. Như vậy sau bảo hiểm y tế quốc dân thì số tiền bạn phải trả vẫn lớn hơn 3.000 yen. Do đó, nhờ bảo hiểm y tế cho du học sinh, số tiền cuối cùng mà bạn cần chi trả sẽ chỉ là 9.000 x 30% = 2.700 yen.

Với hai loại bảo hiểm y tế cho du học sinh Nhật Bản kể trên, bạn sẽ có thể gạt phăng nỗi lo về chi phí y tế khi du học Nhật Bản. Còn chần chừ gì nữa mà không liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thông tin chương trình du học Nhật Bản và chuẩn bị lên đường ngay thôi.

Nhập thông tin để nhận tư vấn miễn phí