NHỮNG LOẠI GIA VỊ ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT TRONG MÓN HOA

Gia vị trong món ăn của người Trung Hoa vô cùng đa dạng. Trong đó, có một số loại gia vị được xem là “trụ cột”, xuất hiện trong nêm nếm hầu hết các món Trung Hoa và thậm chí còn được sử dụng phổ biến trong ẩm thực của nhiều quốc gia châu Á khác.

XÌ DẦU

Có thể nói xì dầu là loại gia vị đặc trưng nhất của người Trung Hoa. Chúng xuất hiện trong việc nêm nếm và đồng thời cũng trở thành một loại nước chấm không thể thiếu khi thưởng thức một số món ăn như dimsum, mì, hủ tíu…

Có khá nhiều loại xì dầu khác nhau, trong đó phổ biến nhất có 3 loại: tàu vị yểu, đầu trừu và tàu xì:

+ Tàu vị yểu: có vị gần giống nhất với vị nước tương mà người Việt chúng ta hay sử dụng, được làm từ đậu tương lên men hoặc cũng có thể là sự kết hợp của đậu tương, ngũ cốc được rang chín và muối cùng lên men.

+ Tàu xì đen phức tạp hơn với nhiều nguyên liệu hơn. Loại xì dầu này được làm từ nguyên liệu chính là đậu nành đen ủ lên men, ngoài ra còn có rượu hoa tiêu, bột hành củ, trần bì (vỏ quýt phơi khô) và một số loại gia vị khác.

+ Đầu trừu được xem là một loại xì dầu thượng hạng (được ví như dầu oliu trong ẩm thực phương Tây), là một loại xì dầu ép từ đậu tương lên men nhưng đặc biệt phải là lượt nước ép đầu tiên, ngon nhất. Đầu trường dùng phổ biến để ướp thực phẩm hơn là để chấm trực tiếp.

Bên cạnh 3 loại xì dầu này, người Trung Hoa còn rất nhiều loại xì dầu khác. Loại nước chấm, gia vị này có độ “phủ sóng” rộng rãi đến rất nhiều quốc gia châu Á khác như Đài Loan, Nhật Bản, Việt Nam, Triều Tiên, Indonexia, Malaysia… Cũng từ phương pháp lên men đậu nành và muối, các quốc gia này đã có sự thêm bớt nguyên liệu, quy trình chế biến để tạo thành những loại gia vị, nước chấm riêng ở quốc gia mình. Tại Nhật Bản, nước tương cũng chính là một trong những loại gia vị quan trọng nhất, thường được dọn kèm với những món ăn “quốc dân” như sushi hay sashimi…

NGŨ VỊ HƯƠNG

Người Việt chúng ta có lẽ không còn xa lạ với loại gia vị này. Ngũ vị hương chính là một loại hương vị thường được dùng để ướp thực phẩm mà chủ yếu là các món chiên, nướng hoặc kho. Tên gọi ngũ vị xuất phát từ lý do đây là gia vị có sự kết hợp giữa cả 5 vị cơ bản trong ẩm thực, gồm: cay – mặn – ngọt – chua – đắng, có nguồn gốc từ ẩm thực Trung Hoa và cụ thể hơn chính là từ người Quảng Đông. Điểm đặc biệt là ngũ vị hương chủ yếu được sản xuất ở dạng bột với các nguyên liệu là các loại thảo mộc tự nhiên với hương rất đậm, thậm chí hơi hăng hắc như tiêu, đinh hương, nhục quế, tiểu hồi, đại hồi… Đây đều là những nguyên liệu Đông y, vì thế nó mang đến một hương vị rất đặc trưng trong món Hoa nói riêng và các món Á nói chung.

Trong ẩm thực Hoa, các món ăn nổi tiếng như vịt quay hay gà, bò kho nhất định không thể thiếu ngũ vị hương.

DẦU HÀO (DẦU HÀU)

Ẩm thực Hoa rất nổi tiếng với các món chiên, xào “lênh láng” dầu mỡ và luôn có độ bóng mướt phủ trên bề mặt của thức ăn. Bạn có biết vì sao lại như vậy?

Đó là bởi người Hoa rất chuộng sử dụng các loại dầu. Trong một món ăn, học có thể sử dụng cả dầu ăn, dầu mè và cả dầu hào. Dầu hào được chiết xuất từ con hàu, kết hợp với bột bắp và caramel để có được độ dày, sền sệt, hơi nâu và đặc biệt là bóng. Loại dầu này cực kì được ưa chuộng để ướp, xào nấu như xào rau củ hoặc làm nhân bánh bao, làm há cảo…

Chưa bao giờ là đủ để có thể nói cho hết, kể cho đủ các loại gia vị của Trung Hoa – một nền ẩm thực được xếp vào hàng lâu đời và đồ sộ của châu Á và của cả thế giới. Ẩm thực phương Tây không quá chú trọng vào các loại gia vị này, các đầu bếp chủ yếu chỉ sử dụng đường, muối, giấm, dầu oliu và tăng hương bằng các loại thảo mộc Tây. Song, người châu Á thì ngược lại, họ có rất nhiều loại gia vị, rất nhiều loại nước chấm để chế biến và thưởng thức một món ăn. Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn một số loại gia vị được xem là phổ biến, quan trọng và có ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhiều nền ẩm thực khác của Trung Hoa. Hy vọng bạn đã có thêm một chút kiến thức bổ ích về nền ẩm thực này.

Sưu tầm

Nhập thông tin để nhận tư vấn miễn phí