Nghề điều dưỡng lương nghìn đô

Lao động Việt làm việc tại các viện dưỡng lão của Đức 3 năm, có thể hưởng mức lương như người bản xứ khoảng 55 triệu đồng mỗi tháng.

Lao động Việt làm việc tại các viện dưỡng lão của Đức 3 năm, có thể hưởng mức lương như người bản xứ khoảng 55 triệu đồng mỗi tháng.

Còn tại thị trường Nhật, điều dưỡng viên Việt có thể nhận khoảng 30 triệu đồng hàng tháng. 

Ngọc Anh, 23 tuổi, sẽ tham gia khóa bồi dưỡng chăm sóc người già kéo dài trong 2 năm tại Đức. Chàng trai này là một trong 102 điều dưỡng viên được sang Đức làm việc vào tháng 9 năm nay. Việc ăn, ở được trung tâm chăm sóc người già của nước bản xứ lo toàn bộ và có trợ cấp tiền sinh hoạt hàng tháng khoảng 900 euro (25 triệu đồng).

Sau khi hoàn tất khóa học nói trên, Ngọc Anh sẽ được làm việc ở Đức trong 3 năm tiếp theo tại các trung tâm chăm sóc người già hay viện dưỡng lão, đồng thời cũng được hưởng chế độ, điều kiện tương tự các đồng nghiệp tại bản xứ với mức lương khoảng 55 triệu đồng một tháng.

Một trường hợp khác, qua sự giới thiệu của bạn bè trên Facebook, Bách mạnh dạn nộp đơn tìm cơ hội sang Đức làm điều dưỡng viên khi có thâm niên công tác ngành này khoảng 2 năm. Bách đã tham gia khóa học tiếng Đức 6 tháng ở Hà Nội. Sau khi vòng sát hạch cuối cùng, chàng trai này được tuyển chọn sang làm việc tại một vùng ngoại ô nước Đức. Bách chia sẻ nỗi lo lớn nhất của em là rào cản về ngôn ngữ. Bách nói: “Được học tiếng Đức ở mức cơ bản, nhưng tôi chỉ e rằng trong quá trình chăm sóc người già mình không thể nắm được hết ý mà họ muốn truyền tải. Bởi vậy, tôi vẫn tiếp tục tự luyện nói và nghe để tự tin hơn trong giao tiếp”.

Hồi giữa tháng 8 năm nay, hơn 100 điều dưỡng viên Việt đã được nhận chứng chỉ thi đậu kỳ thi tiếng Đức. Điều kiện để tham dự chương trình này là ứng viên phải tốt nghiệp điều dưỡng từ cao đẳng trở lên, có năm sinh từ 1988 trở về sau, giấy tờ chứng minh hợp lệ đủ điều kiện sức khỏe. Sau khi thi lấy chứng chỉ điều dưỡng tại Đức, số lao động này sẽ làm việc trong các viện dưỡng lão nước này 3 năm, hưởng mức lương như người bản xứ, khoảng 1.800-2.000 euro mỗi tháng (tương đương 50-55 triệu đồng mỗi tháng).

Theo thông tin trên website chính thức của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, nhu cầu điều dưỡng viên chăm sóc người già của Đức là rất lớn và thị trường lao động của nước này không thể đáp ứng được. Đức chọn Việt Nam là nước đầu tiên ngoài châu Âu để thiết lập quan hệ hợp tác trong lĩnh vực di cư lực lượng lao động chuyên môn trong ngành y tế.

Hiện tại, việc chọn ứng viên điều dưỡng Việt sang thị trường Đức, Nhật là chương trình hợp tác mang tầm quốc gia. Theo một lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và xã hội TP HCM, trước đây người lao động làm công việc điều dưỡng, hộ lý sang Nhật là do các công ty thực hiện theo chức năng đưa người lao động Việt sang làm ở nước ngoài, tương tự như các công việc ở những ngành khác như điện tử, may mặc… Vị này cho hay thị trường Nhật hiện có nhu cầu về điều dưỡng viên và y tá rất lớn ở các trại người già, viện dưỡng lão. Tuy nhiên, ở Nhật yêu cầu tuyển dụng điều dưỡng viên rất khắt khe và những người làm nghề này phải có tính kiên trì, chịu đựng như tính chất công việc đòi hỏi.

Riêng thị trường Nhật, từ ngày 1/9 đến ngày 30/9/2013, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ nhận hồ sơ tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt sang làm việc tại Nhật với các điều kiện sau: đối với ứng viên hộ lý tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng đa khoa (3 năm) hoặc cử nhân điều dưỡng đa khoa (4 năm), tuổi không quá 35, đủ điều kiện về sức khỏe do cơ quan chức năng có thẩm quyền xác nhận, có nguyện vọng được tham gia chương trình và có thể tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật.

Đối với ứng viên điều dưỡng thì ngoài những tiêu chí nêu trên dành cho hộ lý, điều dưỡng viên phải có thêm chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm công tác điều dưỡng, bao gồm cả thời gian tập sự 9 tháng để được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh. Mức lương ứng viên điều dưỡng, hộ lý tại Nhật sẽ theo quy định của pháp luật nước này. Tuy nhiên, mức lương thông thường của ứng viên điều dưỡng 130.000 – 140.000 yên một tháng (khoảng 27 triệu đồng – 30 triệu đồng), hộ lý từ 140.000 đến 150.000 yên mỗi tháng. Ngoài mức lương trên, ứng viên còn có thể nhận được các khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc.

Sưu tầm

Nhập thông tin để nhận tư vấn miễn phí