Ngành Thủy sản: Từ phát triển kinh tế gia đình đến kinh tế mũi nhọn của đất nước

Ngành Thủy sản: Từ phát triển kinh tế gia đình đến kinh tế mũi nhọn của đất nước

…«Thời sự quốc tế cũng như thời sự Việt Nam đã khẳng định Thủy sản đã, đang và vẫn sẽ tiếp tục là ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, em chọn thủy sản vì em tin rằng mình có thể làm giàu kinh tế gia đình cũng như có thể tham gia đóng góp phát triển ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước, em thấy cơ hội việc làm vô cùng rộng mở và đầy triển vọng đối với ngành Thủy sản»…

Trên đây trích lời của một sinh viên quê Nam Định, vừa kết thúc 3,5 năm học đại học tại Khoa Thủy sản, Học viện Nông nghiệp Việt Nam về lý do tại sao em lựa chọn vào học ngành Thủy sản. Việt Nam là một trong bốn nước sản xuất và xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới (FAO, 2016). Sản phẩm thủy sản của Việt Nam đã được xuất khẩu tới trên 50 nước trên thế giới, trong đó có các thị trường rất khó tính như EU, Mỹ, Nhật… Hiện nay, Việt Nam đã có một số khu vực nuôi và nhà máy chế biến xuất khẩu thủy sản có thể sánh ngang với  khu nuôi và nhà máy chế biến thủy sản tiên tiến nhất thế giới. Ngành thủy sản Việt Nam đã đạt được những bước tiến vững chắc và khẳng định chỗ đứng trên thị trường trong nước cũng như quốc tế. Tuy nhiên, trước áp lực bùng nổ về nhu cầu sản phẩm thủy sản trên thế giới cũng như sự phát triển mạnh mẽ nghề nuôi trồng thủy sản trên thế giới, Việt Nam đứng trước những cơ hội và thách thức rất lớn, và kéo theo đó nhu cầu nguồn nhân lực thủy sản là vô cùng to lớn cả về số lượng và khắt khe về chất lượng.

Thiếu nhân lực chất lượng cao là ý kiến được các doanh nghiệp nêu lên liên tiếp trong các hội thảo ngành thủy sản thời gian gần đây. Cả nước hiện có khoảng 10 triệu lao động trong ngành thủy sản, thực hiện các hoạt động kinh tế trên biển, ven biển và thủy sản nước ngọt. Đến nay, cả nước có hơn 50 trường đại học (ĐH) và cao đẳng (CĐ) chuyên đào tạo, hoặc có đào tạo ngành nghề liên quan đến thủy sản. Ngoài ra, số lượng các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các cơ sở đào tạo nghề  thủy sản có thể lên tới hàng nghìn. Một số trường nổi tiếng về đào tạo nguồn nhân lực cho ngành thủy sản như: Học viện Nông nghiệp Việt Nam; ĐH Nông Lâm TP Hồ Chí Minh; ĐH Nha Trang; ĐH Nông Lâm Huế; ĐH Cần Thơ… tập trung đào tạo chủ yếu cho các chuyên ngành nuôi trồng thủy sản, bệnh học thủy sản và chế biến thủy sản.

Khoa Thủy sản - Học viện Nông nghiệp Việt Nam là cơ sở đào tạo kỹ sư thủy sản, cung cấp nguồn nhân lực chính cho các tỉnh phía Bắc. Các chuyên ngành đào tạo gồm: Nuôi trồng thủy sản và Bệnh học thủy sản.

Vị trí việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp khoa Thủy sản - Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Cán bộ kỹ thuật quản lý phòng thí nghiệm, trại sản xuất giống, nuôi trồng thủy sản, nhà máy sản xuất thức ăn, nhà máy chế biến thủy sản tại các công ty, trang trại , cán bộ quản lý phát triển kinh doanh (CEO) các sản phẩm dịch vụ thủy sản và tư vấn kỹ thuật tại các công ty, cán bộ khuyến ngư, cán bộ quản lý qui hoạch phát triển thủy sản tại cơ quan thủy sản các Tỉnh - Thành và Trung ương, cán bộ nghiên cứu, giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung học, viện nghiên cứu thủy sản và các viện nghiên cứu khác có liên quan đến thủy sản, cán bộ tư vấn kỹ thuật của các tổ chức chứng nhận, phát triển thủy sản quốc tế, chủ trại sản xuất, công ty, hộ cá nhân kinh doanh độc lập…

Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên rất rộng mở, hầu hết (trên 90%) sinh viên Thủy sản – Học viện Nông nghiệp Việt Nam có việc làm sau khi tốt nghiệp vài tháng. Khoa và Học viện luôn tích cực làm cầu nối để sinh viên sớm có được việc làm, và tiếp tục hỗ trợ sinh viên sau khi ra trường để sớm phát huy được năng lực trong công việc. Một số sinh viên do học tốt, đã tốt nghiệp đại học sớm sau 3,5 năm, một số em đã được nhận lương trong quá trình thực tập tốt nghiệp, một số em có ngoại ngữ tốt được đi thực tập tốt nghiệp tại nước ngoài. Sinh viên sau khi ra trường có nhiều em tự tin lập công ty, doanh nghiệp, làm chủ trang trại sản xuất, có nhiều em vừa giữ cương vị điều hành vừa tiếp tục học cao học thủy sản hoặc học thêm bằng 2 về kinh tế để phục vụ công việc. Giảng viên và cán bộ Khoa Thủy sản luôn tích cực hỗ trợ và giữ mối liên hệ, hợp tác với cựu sinh viên đã ra trường.

Một số hình ảnh hoạt động của khoa Thủy Sản

 ST- Học viện Nông Nghiệp Việt Nam