5 ĐIỀU CẤM KỴ MÀ BẠN KHÔNG ĐƯỢC NÓI Ở CÔNG TY

Có một số chủ đề không bao giờ phù hợp để nói ở văn phòng. (Vâng, ngay cả với đồng nghiệp thân thiết của bạn.)

Khi bạn thân thiết với đồng nghiệp và ăn trưa cùng nhau hàng ngày hoặc đi chơi sau giờ làm việc, ranh giới giữa chuyện công và chuyện tư rất mong manh.

Ngay cả khi các bạn không phải là bạn thân của nhau, bạn vẫn muốn trò chuyện về những thứ khác ngoài công việc với những người cùng bạn chia sẻ 1 không gian trong 40 giờ một tuần. Nhưng có một số thứ không nói sẽ tốt hơn.

“Công việc chén cơm của bạn. Đây không phải là một câu lạc bộ xã hội”Cheryl Palmer, người sáng lập công ty huấn luyện nghề nghiệp có trụ sở tại Columbia, Call to Career, nói.

Hậu quả sẽ rất nghiêm trọng khi nói sai điều gì đó ở công ty. Trường hợp tốt nhất, bạn có thể tạo ra sự bực tức của mọi người. Và tệ nhất là, bạn có thể bị sa thải.

"Vì vậy, ngay cả khi bạn có thể có quyền tự do ngôn luận, điều đó không có nghĩa là nó được khuyến khích để sử dụng tự do mà không có chừng mực tại nơi làm việc," Palmer nói thêm.

Chủ đề cấm kị # 1: Đùa cợt về các vấn đề tế nhị

Dù bạn dành rất nhiều thời gian cho đồng nghiệp, bạn có thể không biết đồng nghiệp của bạn đang phải đấu tranh trong cuộc sống cá nhân hoặc nghề nghiệp của họ.

Tốt nhất là không nên nói đùa về các phong trào xã hội hoặc vấn đề nhạy cảm.

Dory Wilson, người sáng lập trang web tư vấn nghề nghiệp, Your Office Mom, lưu ý rằng "câu chuyện cười" kiểu như thế này thường thể hiện sự thiếu tôn trọng và thiếu hiểu biết.

Dưới đây là một ví dụ mà cô nghe được gần đây: “Trong những ngày lễ, mẹ chồng tôi buộc tôi phải ôm cô ấy, giờ tôi đã biết cưỡng ôm là như thế nào, #MeToo.”

Vì vậy, ngay cả một cái gì đó mà có vẻ rất thông dụng cũng có thể làm cho người khác khó chịu. Lời khuyên của chúng tôi? Đừng nói.

Chủ đề cấm kị # 2: Việc tìm kiếm công việc của bạn

Điều này bây giờ thì có vẻ như là ai điên lắm mới nói ra, nhưng một số người cảm thấy thoải mái với đồng nghiệp của họ - và thậm chí là sếp của họ - và họ chia sẻ mong muốn chuyển sang một công việc khác với nhầm người.

Vấn đề là, cho dù sếp của bạn thích bạn như thế nào, nếu bạn rời đi, cô ấy sẽ tìm 1 người khác. Đó là kinh doanh. Vì vậy, việc tiết lộ rằng bạn đang tìm kiếm 1 công việc khác đối với cô ấy như là 1 người bạn chuyển sang công việc khác thôi. Đó là kinh doanh.

Điều đó cũng tương tự đối với đồng nghiệp của bạn. “Đừng nói với các đồng nghiệp rằng bạn đang tìm kiếm một công việc mới,” Palmer nói “Họ có thể chia sẻ bí mật của bạn với sếp.”

Một khách hàng mà Palmer làm việc cùng rất sốc khi một nhân viên mới xuất hiện làm việc và thông báo với cô rằng cô ấy tới để thay thế vị trí của khách hàng của tôi.
“Khi cô ấy hỏi sếp về việc đó, anh ta trả lời,“ Dù sao thì cô cũng đang tìm việc mới mà. ’

Đó là do đồng nghiệp của cô, người đã nói với sếp rằng cô đang tìm 1 vị trí khác.

Chủ đề điều cấm kỵ # 3: Quan điểm chính trị của bạn

Như chúng ta đã biết, các chủ đề chính trị có thể có rất nhiều ý kiến và cho dù đồng nghiệp của bạn bên ngoài thể hiện sự phóng khoáng hay bảo thủ như thế nào, bạn không bao giờ được mặc định rằng ai đó có cùng quan điểm với bạn.

Jessica Koong, một chuyên gia tư vấn về nghề nghiệp và phong cách sống dựa ở San Diego giải thích: “Quan điểm chính trị thường gắn liền với những khuôn mẫu và luôn luôn có nhiều cảm xúc”.

"Nên tránh các chủ đề về chính trị bằng mọi giá," bà nói thêm.

Chủ đề điều cấm kỵ # 4: Những đồn về sếp của bạn (hoặc bất kỳ đồng nghiệp nào)

Quy tắc chung: Nếu bạn không định nói điều đó trực tiếp với sếp, đừng nói sau lưng.

"Bạn có thể nghĩ rằng bạn đang giải tỏa những bất bình của bạn với một đồng nghiệp khác đang chia sẻ sự thất vọng của bạn về cách ông chủ xử lý mọi thứ, nhưng bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng đồng nghiệp này rất thân thiết với sếp và có thể vui vẻ nói với ông ấy những gì bạn vừa chia sẻ”Palmer nói.

Ngay cả khi Marcus không phản bội bạn, mọi người nói chuyện và lời nói có thể nhanh chóng đến tai sếp của bạn. Bạn có thể không phải là người bắt đầu tin đồn, nhưng bằng cách tham gia vào nó, bạn có thể hủy hoại danh tiếng của bạn. Vì vậy, tốt nhất là đừng dính vào.

Chủ đề cấm kỵ # 5 Phàn nàn

Ngay cả khi bạn không phàn nàn về công việc, thì sự phàn nàn cũng sẽ tạo cho bạn 1 danh tiếng không tốt.

Selena Rezvani, phó chủ tịch của công ty huấn luyện nghề nghiệp, Be Leaderly, nói: “Thường xuyên than vãn không làm cho sự nghiệp của bạn đi lên”

"Thay vào đó hãy tìm cách giải quyết."

Cô cảnh báo rằng những người thường hay phàn nàn có thể bị coi là tiêu cực theo một số cách: Thứ nhất, không hiệu quả vì khó có thể vừa tạo ra công việc có chất lượng và có thời gian để phàn nàn liên tục.

Tiếp theo, không đáng tin cậy bởi vì nếu bạn phàn nàn về một đồng nghiệp, bạn cũng có thể làm tương tự với những người khác.

Ngoài ra, bạn còn là 1 người khó thích nghi với điều mới; nếu bạn phàn nàn về việc thay đổi quy trình tại nơi làm việc.

Cuối cùng, nó cho thấy bạn không có khả năng chịu trách nhiệm, bởi vì bạn thường tìm thấy lỗi ở những người khác, nhưng có thể không nhìn lại mình.

Sưu tầm.