Heidelberg – thành phố cổ lãng mạn nhất nước Đức

Heidelberg trực thuộc bang Baden – Württemberg nằm ở phía Tây Nam nước Đức, là 1 trong những thành phố đẹp nhất nước Đức.

Nằm bên sông Neckar, vẻ đẹp của Heidelberg đã tạo nguồn cảm hứng cho biết bao nhà văn, nhà thơ của trường phái lãng mạn và thu hút hàng năm hàng triệu du khách trên toàn thế giới đến đây thăm quan.

Không chỉ là thành phố của sự lãng mạn, Heidelberg còn là thành phố của Khoa học. Nơi đây có trường Đại học cổ nhất nước Đức – được xây dựng vào năm 1386 và nhiều trường đại học khác. Heidelberg là ngôi nhà của các tổ chức nghiên cứu nổi tiếng và những doanh nghiệp có định hướng nghiên cứu trên toàn thế giới.

Heidelberg được mệnh danh là thành phố “Quốc Tế”. Bởi trong số 150.000 người sinh sống ở đây có đến 45.000 người là dân di cư. Họ đến từ rất nhiều các quốc gia khác nhau nhưng trong trái tim của họ, Heidelberg luôn là ngôi nhà thứ 2 của mình.

Một trong những biểu tượng của Heidelberg chính là lâu đài cổ nằm trên núi bên cạnh dòng sông Neckar.

Lâu đài này được xây dựng từ thế kỉ thứ 13 và có một thời kì lịch sử đầy biến động. Các lãnh chúa đã liên tiếp mở rộng lâu đài trong suốt ba thế kỉ. Những kiến trúc về thời kì Phục Hưng và Gothic vẫn còn tồn tại ở đây. Trong cuộc chiến tranh thừa kế vùng Pfalz kéo dài 9 năm từ 1688 – 1697, các bá tước vùng Pfalz đã bị thua trước quân đội Pháp và những bức tường đỏ bám rêu từ thời xa xưa đó người ta vẫn giữ nguyên đến ngày hôm nay.

Lâu Đài hùng vĩ cổ kính nằm sát cạnh dòng sông Neckar yên bình, phía xa xa là cây cầu cũ huyền thoại, bên kia sông là những tòa nhà san sát nhau , tất cả cộng lại tạo thành một bức tranh vô cùng tuyệt đẹp ở Heidelberg. Không biết bao nhiêu nhà thơ, họa sỹ đã ngồi trên Lâu Đài này cả tiếng đồng hồ để phác vẽ bức tranh thơ Heidelberg. Từ Mark Twain, Heinrich Heine cho đến Johan Wolfgang Goethe đều đã để lại những dòng cảm xúc của mình nơi đây.

Sau khi tham quan lâu đài, các bạn nhất định phải xuống dạo bộ trong khu phố cổ. Khu phố này không bị dội bom trong Đệ nhị thế chiến nên vẫn còn giữ được nét đẹp Baroque nguyên thủy. Nếu muốn nghỉ chân, các bạn có thể ngồi uống cà phê tại quảng trường ngay sau nhà thờ có tên là Heiliggeistkirche tức Nhà thờ Thánh Linh. Quang cảnh thái bình là vậy nhưng ngày xưa đây là nơi thiêu sống những người được cho là “phù thủy”.

Một điểm đặc biệt thú vị nữa ở Heidelberg là nhà giam sinh viên ở mặt sau của Nhà bảo tàng Đại học Heidelberg. Từ năm 1778 đến năm 1914 đây là nơi giam giữ những sinh viên vi phạm luật lệ. Họ có thể bị giam giữ đến 4 tuần và chỉ được phép ra ngoài để đi học.

Nếu muốn lần theo dấu tích của những nhà văn và nhà thơ ngày xưa thì các bạn hãy đi bộ trên cầu Alte Brücke (Cầu Cũ) qua bên kia sông Neckar. Cầu này có tên chính thức là cầu Karl Theodor, tên của một bá tước cai trị ngày xưa, được xây dựng 9 lần, lần cuối cùng năm 1788 xây bằng đá thay cho cây cầu bằng gỗ trước đó. Quân đội Đức Quốc Xã đã giật sập 2 nhịp cầu năm 1945 nhưng người dân Heidelberg đã tự động quyên góp tiền bạc để xây lại trong thời gian 1946/1947.

Vẫn còn rất nhiều những cảnh đẹp ở Heidelberg đang chờ các bạn tìm hiểu và khám phá đấy. Hãy trở thành sinh viên của thành phố này để trải nghiệm cuộc sống du học muôn màu các bạn nhé! Chắc chắn các bạn sẽ không hề thất vọng với quyết định của mình!

Sưu tầm

Nhập thông tin để nhận tư vấn miễn phí