Một số lầm tưởng khi đi du học Nhật Bản

Với đặc điểm là một trong những cường quốc hàng đầu thế giới có nền kinh tế phát triển vượt bậc cũng như gặt hái được nhiều thành tựu to lớn trong các lĩnh vực khoa học-công nghệ và đặc biệt hệ thống giáo dục Nhật Bản vô cùng phát triển.

Và chính những ưu điểm vượt trội thu hút hàng nghìn sinh viên đi du học Nhật Bản mỗi năm.

Những đã có rất nhiều bạn có những quan niệm sai lầm hay có những nhầm lẫn chưa đúng về các vấn đề liên quan đến việc đi du học Nhật Bản. Vì vậy trong bài viết hôm nay, Minh Đức xin gửi tới các bạn bài viết 1 số lầm tưởng khi đi du học Nhật Bản.

Khi đi du học Nhật Bản, với công việc làm thêm có thể giúp bạn chi trả toàn bộ chi phí sinh hoạt và học tập hay thậm chí là có thể gửi tiền được về nhà?

Câu trả lời của chúng tôi là tiền làm thêm chỉ giúp bạn chi trả được phần nào chi phí sinh hoạt chứ không thể trả được toàn bộ hay thậm chí gửi tiền về nhà được. Mức chi phí sinh hoạt trung bình của du học sinh Nhật Bản bao gồm tiền nhà ở Tokyo sẽ khoảng 150.000 Yên/tháng, nếu bạn tham gia các buổi ăn uống với bạn bè thì sẽ mất thêm khoảng 20,000-30,000 yên nữa.

Tokyo được xem là nơi trả lương cao nhất thì với thời gian đi làm thêm tối đa 28 tiếng/tuần bạn cũng chỉ kiếm được khoảng 120,000 yên vì vậy đi làm thêm chỉ giúp bạn trang trải được 1 phần nào chi phí.

Bạn sẽ được học luôn vào chuyên ngành khi sang Nhật Bản?

Chỉ với những bạn thành thạo tiếng Nhật hoặc tiếng Anh sẽ được học luôn còn với những ai chưa thành thạo thì sẽ phải trải qua các khóa học dự bị đại học, cao học từ 6 tháng đến 2 năm mới có thể đủ khả năng ngoại ngữ để chuyển tiếp lên học chuyên môn tại các trường Cao đẳng, Đại học của Nhật. Để học tại các trường của Nhật, ít nhất bạn phải đạt chứng chỉ 2 kyu. Nếu ở Việt Nam bạn sẽ mất 1 năm để thi chứng chỉ 3kyu và mất từ 2-3 năm để thi chứng chỉ 2 kyu.

Du học Nhật Bản chỉ dành cho con nhà giàu?

Ý nghĩ này là không chính xác. Tất nhiên nếu gia đình bạn có điều kiện thì bạn sẽ được học tập trong những điều kiện tốt nhất còn nếu điều kiện gia đình bạn chỉ bình thường, bạn vẫn có thể hoàn toàn đi du học nhật bản bằng cách xin học bổng hoặc đi làm thêm, đi làm thêm sẽ giúp bạn chi trả được 1 phần chi phí.

Đi du học Nhật Bản sẽ rất gian nan?

Nhiều bạn cho rằng học tập tại Nhật Bản sẽ rất cực vì khi du học Nhật vừa học vừa làm bạn sẽ phải làm việc từ 10h sáng đến 7h tối cộng thêm thời gian đi lại bạn sẽ về nhà vào lúc 9, 10h tối là chuyện bình thường đấy còn là chưa kể thời gian bạn tự học và làm bài trên lớp nhưng thành công chỉ đến với những người không ngừng nỗ lực phấn đấu. Có thành công nào mà không phải trải qua khó khăn và thử thách?

Đừng suy nghĩ sai lầm về việc đi du học Nhật Bản bạn nhé! Hãy học tập thật chăm chỉ và nỗ lực hết mình, thành công sẽ đến với bạn.

Chúc các bạn thành công!

Nhập thông tin để nhận tư vấn miễn phí