Chuyến thực tế của sinh viên lớp Tiếng Việt cho người nước ngoài tại Bảo tàng Dân tộc học Thái Nguyên

Trong quá trình hội nhập giao lưu văn hóa thế giới, dựa trên thỏa thuận hợp tác giáo dục giữa trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên và Học viện Văn Sơn, nhóm sinh viên quốc tế đã sang để học tập, tìm hiểu về Văn hóa Việt Nam.

Xác định phương châm “ Học đi đôi với hành” là một trong những phương châm đào tạo của trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên,  nằm trong chương trình học Văn hóa Việt Nam, lớp Tiếng Việt giành cho sinh viên Trung Quốc đã tổ chức một buổi đi thực tế tại Bảo tàng dân tộc học Việt Nam.

Chuyến đi thực tế diễn ra vào ngày 15/1/2020 dưới sự hướng dẫn của giảng viên phụ trách lớp cô Nguyễn Thị Yến Nga cùng sự tham gia của các bạn sinh viên lớp Tiếng Việt.

Cô giáo cùng các bạn sinh viên đến thăm Viện bảo tàng dân tộc Việt Nam

Chuyến đi với mục đích cung cấp cho các bạn sinh viên hiểu rõ về nét văn hóa riêng, đặc trưng của 54 dân tộc ở Việt Nam cụ thể trong mọi khía cạnh: văn hóa vật thể, phi vật thể, những nét tiêu biểu trong cuộc sống và sự sáng tạo của các dân tộc người.

Tại Viện bảo tàng dân tộc Việt Nam, các bạn được quan sát những đồ dùng sinh hoạt thông dụng của người dân ở các vùng miền khác nhau thông qua những hiện vật, ảnh và phim tư liệu được lưu trữ và trưng bày tại bảo tàng.

 

Sinh viên lớp Tiếng Việt lắng nghe cô giáo kể về Bác Hồ - người lãnh tụ vĩ đại của Việt Nam

Trong khu ngoài trời, các bạn sinh viên đến từ Trung Quốc cũng được tham quan và tìm hiểu các công trình kiến trúc dân gian như: nhà rông của người Ba Na, nhà sàn dài của người Ê-đê, nhà sàn của người Tây Nguyên và một số công trình của bộ đội cụ Hồ trong các cuộc kháng chiến trống Pháp Mỹ cứu nước...

Trong chuyến đi, các bạn sinh viên Trung Quốc rất thích thú và tò mò khám phá các mô hình, hiện vật tại Bảo tàng và các bạn cũng không hề quên chụp lại những bức ảnh để lưu lại cũng như dữ liệu để viết đề tài báo cáo của mình. 

Hi vọng rằng, sau chuyến đi thực tế tại Bảo tàng dân tộc học Việt Nam các bạn sinh viên lớp Tiếng Việt có thể phần nào “thực tế hóa” kiến thức trên lớp, hiểu rõ hơn về nét truyền thống của văn hóa Việt cũng như yêu thích môn học và Nền văn hóa Việt Nam.

Nhập thông tin để nhận tư vấn miễn phí