Cách trồng hoa Thủy Tiên

Màu sắc đẹp, dễ trồng nên hoa thủy tiên luôn được người dân Hà Nội lựa chọn để trang trí vào dịp giao thừa hằng năm. Không quá khó để có được một chậu hoa thủy tiên đẹp bất ngờ trong dịp tết nguyên đán 2019 năm nay.

Với một số cách trồng hoa thủy tiên đơn giản sau đây các bạn có thể có được một chậu hoa thủy tiên đẹp bất ngờ. 

Cách trồng hoa thủy tiên trong châu nở hoa đẹp ngây ngất

Thủy tiên có tên khoa học là Narcissus papyraceus, là một trong những giống hoa đẹp và tương đối dễ trồng. Hoa thủy tiên phù hợp với thời tiết khí hậu ở miền bắc nước ta. Hoa thủy tiên thường có màu trắng tinh khiết, phần thân mọng nước, loại hoa này có mùi hương khá dễ chịu, nên thường được đặt ở phòng khách để tăng thêm phần sang trọng cho ngôi nhà.

Như các bạn cũng đã biết đây là một loại hoa rất dễ trồng, cây thường ra hoa vào đúng dịp tế nguyên đán mỗi năm nếu như bạn biết cách trồng hoa thủy tiên và chăm sóc tốt cho nó. Trồng và chăm sóc hoa thủy tiên như thế nào là đúng cách để hoa có thể nở hoa vào đúng dịp tết năm nay thì các bạn hãy tham khảo một số lưu ý sau đây.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Thủy tiên là một loài hoa khá dễ chịu, có thể trồng trong cát lẫn trong nước đều được. Tuy nhiên đối với những tay chơi hoa thủy tiên chuyên nghiệp thì họ luôn chú ý đến 3 đặc điểm nổi bật của hoa thủy tiến chính là hoa, lá và rễ và chỉ khi trồng trong nước hoa thủy tiên mới có thể phơi bày hết những yếu tố đẹo của mình. Vì khi trồng trong nước lá của cây thủy tiên sẽ ngắn hơn, rễ dài và thẳng và trong suốt trong đẹp hơn nhiều so với khi trồng trong cát. Để có được một chậu thủy tiên đẹp các bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau đây:

  • Củ hoa (nhiều hay ít phụ thuộc vào nhu cầu của từng bạn)
  • 3 – 4 chiếc đĩa sâu lòng và một cái bát to bằng gốm
  • Sỏi
  • Nước sạch

2. Hướng dẫn cách gọt củ hoa thủy tiên

Đây là một khâu quan trọng ảnh hưởng đến thời gian ra hoa của thủy tiên, do đó phải thận cẩn thận các bạn nhé! Bản thân hoa thủy tiên là một loại cây khá dễ trồng, đặc biệt khả năng sinh trưởng của loài hoa này rất tốt. Cây thủy tiên có thể tự phát triển mà không cần đến đất trồng, tuy nhiên nếu có thể các bạn vẫn trồng được trong đất. Nhưng để chậu thủy tiên trong đẹp sạch sẽ và sang trọng hơn các bạn nên trồng bằng sỏi.

Củ hoa của hoa thủy tiên sau khi mua về các bạn phải bóc bỏ đất ở đáy củ và bóc sạch hết các bẹ lá kh, sau đó ngâm nước khoảng 48h cho vỏ củ hoa được hút nước và căng mọng ra thì sẽ dễ gọt hơn. Cuối cùng ngâm nước rồi làm sạch của hoa lại một lần nữa để cũ hoa  sạch hơn khi cho vào chậu trồng.

Đối với công đoạn bóc vỏ củ hoa: Các bạn nên chú ý bắt đầu động dao trên mặt của củ hoa theo hình vòng cung của củ hoa, ở vị trí cách vầng rễ khoảng 1cm, sau đó bắt đầu rạch một đường vòng cung, rồi nhẹ nhàng từ từ tách từng lớp vỏ củ hoa ra.

Bóc như vậy cho đến khi vào gần đến khoảng giữa củ, lúc này mọi thao tác phải hết sức cẩn thận nếu không sẽ phạm vào bao hoa, cuống hoa và thậm chí cả lá hoa, cứ tiếp tục bóc cho đến khi để lộ hoàn toàn mâm củ của hoa ra là được. Trong suốt quá trình tách, các bạn chú ý nếu như gặp những mầm xiên xẹo bên ngoài thì phải cắt bỏ và chỉ nên giữ lại những mầm ở chính giữa của củ hoa, những mầm nằm thẳng hàng nhau thôi nhé!

Với những mầm sườn của củ hoa cũng phải được bóc vỏ như với củ chính các bạn nhé!. Thông thường, thì những mầm sườn này cũng đều khả năng có một cành hoa nên khi gọt chúng ta cũng phải hết sức chú ý vì những lớp vỏ ở phần mầm sườn này rất ít nên rất dễ phạm vào bao hoa.

Phải thường xuyên kiểm tra mực nước ở trong các đĩa và bát hoa thủy tiên, tránh để nước trong đĩa bị cạn. Nếu như thiếu nước thủy tiên sẽ rất khó ra hoa và phần thân của nó cũng trở nên còi cọc. Sau khi cho củ hoa vào đãi và chậu, thì chỉ cần chăm chỉ tưới nước cho chúng và chờ đợi ngày hoa nở, thông thường thì khoảng 4 – 6 tuần. Hoa này mà ra đúng dịp giáng sinh hay dịp giao thừa thì các bạn thành công mỹ mãn rồi nhé!

Thời điểm gọt vỏ để thủy tiên ra hoa đúng dịp tết

Thời tiết ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian ra hoa của thủy tiên, nếu như thời tiết nóng ẩm thì hoa sẽ nở rất nhanh, ngược lại sẽ nở rất chậm nếu thời tiết se lạnh. Hoa thủy tiên khá phổ biến ở các tỉnh miền bắc đặc biệt là ở Hà Nôi, tại đây các bạn có thể mua củ thủy tiên thô ở chợ Bưởi, chợ Mơ,…vào độ tháng 11 âm lịch. 

Để có một chậu hoa thủy tiên nở rộ vào dịp tết nguyên đáng người dân Hà Nội thường bắt đầu gọt củ hoa thủy tiên khoảng từ 20 – 25 ngày trước đó, có nghĩa là phải gọt hoa thủy tiên từ mùng 5 – 9 của tháng 12 âm lịch. Nếu như năm đó trúng lúc thời tiết ấm thì có thể gọt trước tết khoảng  21-22 ngày, nhưng nếu năm đó thời tiết hơi se lạnh thì nên gọt khoảng 24-25 ngày trước tết. Nếu như muốn chắc ăn hơn, thì nên gọt lần lượt cứ 4 ngày 1 củ, thế nào cũng sẽ có 1-2 củ nở hao trúng vào dịp 30 tết.

Trước đây, ở hà Nội thường xuyên tổ chức hội thi gọt hoa Thủy tiên, người nhận giải sẽ là người có chậu hoa thủy tiên nở vào đúng dịp giao thừa. Việc gọt hoa thủy tiên cho hoa nở vào đúng dịp gaio thừa mang một ý nghĩa như một  điều may mắn đối với người dân tại đây trong năm mới. Tuy nhiên theo như quan niệm của người Phương Đông thì việc nở sớm hay muộn gì của hoa thủy tiên thì cũng đều đem lại may mắn và trường thọ cho tất cả mọi người.

Hướng dẫn điều chỉnh ra hoa của cây thủy tiên

Hoa Thủy tiên sẽ hé nở sau khoảng từ 5-6 ngày kể từ ngày hoa được xé bao. Tại thời điểm này chúng ta có thể điều chỉnh thời điểm nở của hoa và cách điều chỉnh phổ biến nhất đó là sử dụng nhiệt độ và ánh sáng. Điều chỉnh thủy tiên ra hoa sớm thì không khó những phức tạp nhất là làm thế nào để kéo dài thời gian ra hoa của Thủy tiên. 

Thủy Tiên nếu như muốn ra hoa sớm hơn chỉ cần thay nước ấm để thủy dưỡng và thường xuyên đem phơi hoa ra ngoài nắng trực tiếp. Đêm xuống thì đưa vào trong nhà che chúng bằng giấ y và nilon lại rồi sau đó dùng bóng điện để chiếu sáng như thế thì Thủy tiên sẽ rất nhanh ra hoa.

Trường hợp nếu muốn Thủy Tiên ra hoa muộn thì nên thay bằng nước lạnh (hoặc nước đá) hoặc có thể  ngâm nước xuống khoảng 15 độ C rồi dùng nước này để thay. Tuyệt đối không nên phơi nắng mà phải để cho củ hoa ở trong nhà tối hoặc ở những nơi râm mát, ban đêm thì nên đưa cây ra ngoài trời.

Khá đơn giản đúng không nào các bạn, với những cách trồng hoa thủy tiên trên đây, chúng tôi tin chắc rằng năm nay các bạn sẽ có được một chậu thủy tiên đẹp ngất ngây. Chúc các bạn thành công nhé!