• Đường Mỏ Bạch, TP Thái Nguyên
  • 0963 900 879 | 0392 900 879
  • hotro@jobs.edu.vn

LÀM THÊM, TĂNG CA TẠI NHẬT BẢN NHƯ THẾ NÀO?

Ngày đăng: 17/03/2020
Share Button

Tâm lý chung của rất nhiều người khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là mong muốn được làm việc ở một công ty với môi trường làm việc tốt, thu nhập cao...Tuy nhiên, để có mức lương đi XKLĐ cao người lao động bắt buộc phải làm thêm do đó, nhiều người lao động khi sang Nhật có mong muốn "công ty phải đảm bảo số giờ làm tăng ca thật nhiều", "Phải đảm bảo số giờ tăng ca tối thiểu là ...".

Nhiều lao động đòi hỏi làm thêm, tăng ca ngoài giờ tại Nhật Bản
Có ràng buộc nào về việc làm thêm, tăng ca không?
Ai cũng hiểu rằng có tăng ca nhiều thì người lao động mới có thêm thu nhập ngoài mức lương cơ bản, thực ra suy nghĩ này không có gì là sai cả, tuy nhiên suy nghĩ đòi được công ty, xí nghiệp Nhật đảm bảo tăng ca là không đúng. Tăng ca, làm thêm thực ra là việc bất đắc dĩ của các công ty và ở Nhật cũng không ngoại lệ. Hầu như không công ty nào mặn mà với việc phải yêu cầu nhân viên làm tăng ca cả. Bởi lẽ, số tiền công ty phải trả cho thời gian nhân viên làm tăng ca sẽ cao hơn nhiều so với tiền tính bình quân từ lương chính. Hơn nữa, tăng ca nhiều cũng ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của nhân viên ảnh hưởng đến chất lượng và tiến độ công việc.
 
Mặt khác, khi công ty bắt buộc phải tăng ca để đáp ứng được tiến độ thì họ cũng sẽ lựa chọn những lao động có tay nghề vững, làm việc năng suất cao để yêu cầu làm tăng ca. Có thể khẳng định chắc chắn một điều rằng không có công ty nào chia đều số giờ tăng ca cho tất cả nhân viên. Thay vào đó công ty sẽ ưu tiên yêu cầu những nhân viên giỏi làm tăng ca, những nhân viên kém hơn thì sẽ chỉ làm đủ số giờ quy định. Do đó, khi mới chân ướt chân ráo sang Nhật làm việc, khi chưa biết rõ trình độ làm việc người lao động sẽ rất khó cho các xí nghiệp Nhật tạo điều kiện để người lao động tăng ca.
 
Ngoài ra, tăng ca cũng chỉ mang tính thời vụ, vào thời điểm bận rộn thì hầu hết các công ty đều ít nhiều có tăng ca. Nhưng vào mùa ít việc thì hầu như không có công ty nào cho nhân viên làm tăng cả. 
Thu nhập khi làm thêm được tính ra sao?
Mức lương làm thêm của người lao động tại Nhật Bản được các doanh nghiệp tính theo giờ, có nghĩa là bạn làm thêm 1 giờ được tính lương 1 giờ. Theo quy định của luật lao động Nhật Bản thì mỗi giờ làm thêm mức lương bạn nhận được sẽ bằng 125% giờ làm bình thường, làm đêm và các ngày nghỉ, lễ tết có thể lên tới 200%. Thu nhập trong giờ làm thêm bạn sẽ không phải bị trừ bất kể một khoản chi phí nào như thuế, bảo hiểm. Nhiều bạn khi làm việc tại Nhật mức lương làm thêm nhận được ngang bằng với mức lương cơ bản họ nhận được.
Tổng Kết
Từ những lý do trên đây ta có thể kết luận đòi hỏi công ty đảm bảo số giờ tăng ca là một yêu cầu vô lý. Cá nhân tôi, thay vì đòi hỏi công ty đảm bảo số giờ làm tăng ca thì người lao động hãy cố chứng tỏ khả năng của mình trong công việc. Một khi chứng tỏ được mình trong công việc thì sẽ được "đền đáp" xứng đáng. Ngoài ra giả sử có công ty xuất khẩu lao động nào nào đó hứa đảm bảo về vấn đề tăng ca thì đây là một lời nói dối vô trách nhiệm. Tôi khuyên những người nào đã và đang có ý định qua Nhật làm việc thì đừng nên kỳ vọng quá nhiều vào tăng ca mà hãy nhìn vào lương cơ bản để có kế hoạch thích hợp cho tương lai.

Tin tức liên quan

Đăng ký khóa học