• Đường Mỏ Bạch, TP Thái Nguyên
  • 0963 900 879 | 0392 900 879
  • hotro@jobs.edu.vn

Q&A CHO CHƯƠNG TRÌNH TTS TẠI MỸ

Ngày đăng: 16/03/2020
Share Button

Câu hỏi thường gặp khi tham gia chương trình TTS hưởng lương tại Mỹ


1. Qua đó sẽ làm công việc gì?

Người tham gia sẽ được xếp vị trí thực tập đào tạo phù hợp chuyên ngành học và kinh nghiệm làm việc của mình. Đối với đặc thù ngành nông nghiệp các bạn sẽ làm việc tại các trang trại rau, hoa, cây ăn quả hoặc trong các trang trại chăn nuôi (lợn, gà, bò thịt, bò sữa….)

2. Hồ sơ tham gia gồm những gì?

Hồ sơ gồm CV, thư giới thiệu của trường hoặc nơi làm việc, bằng tốt nghiệp/ giấy chứng nhận sinh viên,hộ chiếu, video tự giới thiệu... IEEP sẽ hướng dẫn chi tiết các giấy tờ cần thiết cho ứng viên. 


3. Địa điểm nhận thực tập tại Mỹ là ở những đâu?

Sau khi vượt qua vòng phỏng vấn thành công với đại diện đối tác Hoa Kỳ của IEEP, các bạn sẽ được nhận bản kế hoạch thực tập (Training Plan) và trong bản kế hoạch thực tập sẽ nêu rõ địa chỉ, quy mô, thông tin về tính pháp lý, tình hình tài chính của trang trại tiếp nhận bạn sang làm việc. Các bạn sẽ có cơ hội được làm việc ở khắp các tiểu bang của Mỹ như New York, Nebraske, Florida, Ohio, Hawaii…trong thời gian 12 tháng.


4. Có được chọn công việc không, sẽ được công ty nào nhận vào làm? Có hợp đồng lao động không?

Trung tâm IEEP sẽ xem xét hồ sơ của người tham gia và chọn hẹn phỏng vấn dựa trên nguyện vọng, mong muốn cũng như kinh nghiệm làm việc đã có của ứng viên để tìm công việc phù hợp.

Tính chất chương trình là trao đổi văn hóa, không phải làm việc chính thức, vì vậy không có hợp đồng lao động mà người tham gia sẽ nhận Internship Training Placement Plan DS-7002 (kế hoạch thực tập đào tạo) mẫu biểu do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ quy định, trong đó nêu rõ tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, email, tên người hướng dẫn, mức thù lao, số giờ thực tập trong tuần và chi tiết nội dung thực tập đào tạo từng giai đoạn - đây là bằng chứng của việc mình được xếp chỗ thực tập sau khi phỏng vấn với công ty Mỹ.


5. Điều kiện tham gia chương trình là gì? Có cần bằng tiếng Anh không?

Điều kiện tham gia là sinh viên sắp tốt nghiệp, đã tốt nghiệp, hoặc người đi làm, thuộc các ngành kinh tế, marketing, nông nghiệp, v.v...

Các ứng viên chỉ cần giao tiếp tốt bằng tiếng Anh và không bắt buộc phải thi các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS, TOFLE…để đăng ký tham gia vào chương trình.

Tóm lại, yếu tố tiên quyết để tham gia chương trình là trình độ tiếng Anh tốt để vượt qua vòng phỏng vấn với đối tác Hoa Kỳ và nhân viên sứ quán trong vòng phỏng vấn xin cấp visa Mỹ ở Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh.


6. Tỉ lệ đậu visa chương trình Internship Training USA cao không?

Tỉ lệ đậu visa của chương trình Internship Training J-1 visa cao hơn nhiều so với visa du lịch B-1, B-2 và du học F-1. Lý do: Vì số lượng người xin visa J-1 hiện vẫn ít hơn số lượng visa cho phép. Tuy nhiên, tất cả còn phụ thuộc vào ứng viên khi tham gia phỏng vấn xin visa nếu như nắm rõ thông tin về chương trình, luôn chủ động, tự tin khi phỏng vấn và không có gì lúng túng, run sợ thì tỷ lệ được cấp visa rất cao.


7. Việc ăn ở bên đó thế nào?

Tất cả các ứng viên sau khi trúng tuyển vào chương trình sẽ được sắp xếp chỗ ở với các trang thiết bị cơ bản ở trong phòng, nhà ở như dụng cụ nấu ăn, tủ lạnh, lò sửa, máy giặt….

Tiền thuê nhà hàng tháng và các chi phí sinh hoạt khác như đi lại, ăn uống, giặt giũ sẽ do người tham gia tự chi trả từ thu nhập hàng tháng của mình.

Đôi khi trang trại nhận thực tập đào tạo có cung cấp nơi ở miễn phí cho ứng viên. Điều này, nếu có, sẽ được nêu rõ trong thông báo về chỗ thực tập đào tạo.


8. Lương được trả có cao không? Có phải đóng thuế không?

Thu nhập thông thường dao động từ 1.200 - 2000 USD/tháng hoặc được trả lương theo giờ làm việc từ 9 -13 USD/giờ làm việc.

Có đóng thuế. Đóng khoảng 8 - 12 % trên thu nhập chính, tùy bang. Hàng năm từ 1/1 - 15/4, người tham gia có thể nộp hồ sơ xin hoàn thuế với Cơ quan thuế Hoa Kỳ, thông thường được hoàn khoảng 70 - 95% số thuế đã đóng.


9. Phải bắt buộc thực tập tại công ty do Tổ chức bảo trợ xếp?

Đúng. Người tham gia muốn đổi nơi thực tập khác phải có sự đồng ý của Tổ chức bảo trợ tại Mỹ.


10. Chương trình có còn không?

Còn. Chương trình nhận hồ sơ quanh năm và không có mùa cao điểm hay thấp điểm.


11. Nên nộp hồ sơ trước bao lâu?

Nên nộp 3 tháng trước thời điểm dự định lên đường.


12. Có cần chứng minh tài chính không?

Không. Lãnh sự Hoa Kỳ không có quy định cụ thể nào cho khả năng tài chính của đương đơn, tuy vậy chúng tôi khuyên học sinh chuẩn bị giấy tờ liên quan đến thu nhập, tài sản của bản thân hoặc của phụ huynh, mang theo khi đi phỏng vấn (ví dụ: sổ tiết kiệm, giấy chủ quyền nhà/đất, chứng nhận thu nhập...).


13. Trong bao lâu thì xong hồ sơ đăng ký Thực tập có lương tại Mỹ Internship Training USA? Có chắc chắn được xếp chỗ thực tập không?

Thường là 1 - 3 tháng. Một hồ sơ mạnh là người tham gia giỏi tiếng Anh, điểm học cao, có chuyên ngành và kinh nghiệm làm việc phù hợp với ngành nghề hoạt động của công ty nhận thực tập đào tạo. Việc được xếp chỗ thực tập còn tùy thuộc cách thể hiện và sự cố gắng của người tham gia trong lúc phỏng vấn với đối tác Mỹ. 


14. Tham gia chương trình xong có được chứng nhận không?

Có. Kết thúc chương trình thực tập người tham gia sẽ được cấp chứng nhận từ Mỹ.

Tin tức liên quan

Đăng ký khóa học