• Đường Mỏ Bạch, TP Thái Nguyên
  • 0963 900 879 | 0392 900 879
  • hotro@jobs.edu.vn

YÊU CẦU NĂNG LỰC TIẾNG NHẬT KHI ĐI DU HỌC

Ngày đăng: 16/03/2020
Share Button


Du học Nhật Bản tự túc là loại hình du học mà bản thân sẽ tự lo mọi chi phí cũng như thủ tục để sang Nhật Bản học tập. Đây là hình thức khá nhiều học sinh sinh viên Việt Nam lựa chọn khi sang Nhật du học. Yêu cầu về tiếng với loại hình du học này là tối thiểu bạn phải có N5 (trình độ thấp nhất trong tiếng Nhật), nó được dùng để đánh giá khả năng đọc và hiểu những câu văn đơn giản dùng các chữ Hiragana, Katakana và chữ Kanji căn bản nhất.
Vậy để có một cái nhìn rõ nhất về năng lực tiếng Nhật bạn cần nắm được các thông tin chi tiết như sau:

1. Chứng chỉ tiếng Nhật là gì?

Đây là chứng chỉ thể hiện trình độ tiếng Nhật của bạn, hiện nay có rất nhiều loại chứng chỉ tiếng Nhật do nhiều đơn vị khác nhau cấp tuy nhiên chỉ có một số loại bằng tiếng Nhật do các tổ chức nước ngoài cấp mới được công nhận trong hồ sơ du học như: bằng JLPT (N1, N2, N3 N4, N5), NAT TEST, TOP J

2. Tại sao cần chứng chỉ tiếng Nhật để đi du học

Lý do rất đơn giản, đó là do các trường Nhật ngữ và trường đại học ở Nhật yêu cầu các bạn du học sinh phải có chứng chỉ tiếng Nhật mới có thể hoàn thiện hồ sơ để đi du học. Vì thế bạn cần phải có chứng chỉ tiếng Nhật trước khi đi du học.

3. Để đi du học cần chứng chỉ tiếng Nhật như thế nào?

Yêu cầu về bằng cấp tiếng Nhật trước khi đi du học là không thể thiếu, tuy nhiên cần bằng cấp như thế nào thì lại tùy thuộc vào các trường yêu cầu. Hiện nay có 3 loại bằng cấp được các trường chấp nhận là bằng N hay còn gọi là bằng JLPT (N1, N2, N3, N4, N5), bằng NAT TEST và bằng TOP J. Thường mỗi trường sẽ chỉ yêu cầu 1 trong số các loại bằng trên và tùy vào thời điểm tuyển sinh cũng như lớp tuyển sinh mà trường có thể yêu cầu khác nhau. Bằng mà các trường yêu cầu thường là cấp độ thấp nhất N5, NAT TEST 5Q, TOP J sơ cấp.

II. Quy định về trình độ tiếng Nhật

Quy định về trình độ tiếng Nhật trước khi đi du học phụ thuộc vào 4 yếu tố sau:

1. Khu vực theo học

Hiện tại, những khu vực như: Tokyo, Osaka, Kyoto, Kobe… đều yêu cầu Du học sinh cần phải có Chứng chỉ N5 của 1 trong các kỳ thi tiếng Nhật như: JLPT, Nat-test, TOPJ sơ cấp A, GNK, JTest… và phải có Giấy xác nhận thời gian học tiếng Nhật tối thiểu 180 giờ trước khi sang Nhật du học. Tuy nhiên, cũng có một số khu vực như: Tokyo, Hiroshima, Fukuoka… không yêu cầu phải có các chứng chỉ trên, thay vào đó bạn phải đăng ký dự thi Chứng chỉ N5 & Giấy xác nhận thời gian học tiếng Nhật tối thiểu 180 giờ Giấy xác nhận thời gian học tiếng Nhật tối thiểu 180 giờ trước khi sang Du học Nhật Bản.

Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản sẽ căn cứ vào kết quả thi để đánh giá năng lực tiếp thu tiếng Nhật của các bạn. Một số trường hợp nộp hồ sơ ở khu vực Osaka thi trượt tiếng Nhật vẫn được cấp Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE) để di Du học Nhật Bản. Tuy nhiên, các bạn cần phải trang bị thật tốt khả năng tiếng Nhật tối thiểu trước khi đi du học.

2. Kỳ nhập học

Du học Nhật Bản tuyển sinh 1 năm 4 kỳ và yêu cầu của mỗi kỳ cũng có chút khác biệt. Kỳ tuyển sinh các tháng 4, 7, 10 thì chỉ cần Chứng chỉ N5 & Giấy xác nhận thời gian học tiếng Nhật tối thiểu 180 giờ, riêng kỳ tháng 1 sẽ yêu cầu Chứng chỉ N3 hoặc tối thiểu là N4 vì thời gian học tiếng chỉ có 1 năm 3 tháng.

3. Đối tượng đăng ký du học

- Đối với những bạn chưa từng qua Nhật thì chỉ cần Chứng chỉ N5 & Giấy xác nhận thời gian học tiếng Nhật tối thiểu 180 giờ.

- Đối với Tu nghiệp sinh từng thực tập tại Nhật Bản muốn quay lại bằng con đường du học thì phải có Chứng chỉ N3 hoặc tối thiểu là N4 vì đã từng sinh sống và làm việc tại Nhật trong thời gian dài.

4. Trường muốn theo học tại Nhật Bản

- Trường Nhật ngữ, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học có khoa tiếng Nhật thì chỉ yêu cầu Chứng chỉ N5 & Giấy xác nhận thời gian học tiếng Nhật tối thiểu 180 giờ.

- Trong trường hợp bạn đã có Chứng chỉ N3 tại Việt Nam, bạn sẽ có thể nộp đơn trực tiếp vào các trường Trung cấp, Cao đẳng.

- Nếu bạn muốn vào thẳng Đại học và Cao học, bạn sẽ cần có Chứng chỉ N2 trở lên.


III. Các kỳ thi năng lực tiếng Nhật

1. Kỳ thi JLPT

JLPT của cụm từ Japanese-Language Proficiency Test, có thể hiểu là kỳ thi thử trình độ ngôn ngữ tiếng Nhật đây là kỳ thi năng lực tiếng Nhật được Japan Foundation (国際交流基金 – こくさいこうりゅうききん) tổ chức 2 kỳ thi vào tháng 7 và tháng 12. Kỳ thi JLPT dành cho tất cả mọi người không có ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Nhật, không phân biệt tuổi tác, dân tộc, tôn giáo hay giới tính đều có thể tham gia

- Được tổ chức vào tháng 7 và tháng 12 hằng năm. Đây là kỳ thi được công nhận trên toàn thế giới và có giá trị nhất trong số tất cả các kỳ thi năng lực tiếng Nhật.

- Kết quả thường có sau ngày thi 2-3 tháng. Điều này gây bất lợi cho các bạn đang làm hồ sơ du học, và cả những bạn cần bằng cấp để đi xin việc bởi kết quả khá chậm, và một năm chỉ có 2 kỳ thi nên phaỉ đợi khá lâu để đến kỳ thi tiếp theo.

- Các cấp độ: N1,  N2, N3, N4, N5. 

- Học hết 25 bài của Minna Sơ cấp 1 và khoảng 100 chữ Kanji thì thì có thể tham gia kỳ thi
- Bằng cấp của kỳ thi này vẫn thường được các trường học bên Nhật và các doanh nghiệp Nhật tin tưởng nhất.

- Lệ phí thi ở Việt Nam:

* N1 – N2 – N3: 500.000 đồng/thí sinh.

* N4 – N5: 450.000 đồng/thí sinh.

- Đơn vị tổ chức tại Việt Nam

Tại Hà Nội

✔️Khoa Đông Dương, ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội

✔️Đại học Hà Nội

✔️Tại Tp Hồ Chí Minh

✔️Đại học Khoa học xã hội và nhân văn

Tại Đà Nẵng

✔️ Đại học ngoại ngữ Đà Nẵng

2. Kỳ thi JTest

- Được tổ chức 6 kỳ thi 1 năm vào tháng lẻ trong năm, tức là tháng 1, 3, 5, 7, 9, 11. Kỳ thi này khá phổ biến ở Hà Nội, tuy nhiên trong TPHCM rất ít bạn dự thi kỳ thi này. 

- Kết quả có sau 2 tuần thi xong, rất thuận lợi cho các bạn làm hồ sơ du học.

- Các cấp độ của Jtest: Cấp độ E-F dành cho cấp độ sơ cấp E-F, bằng từ A-D dành cho trung cấp và thượng cấp. Trình độ phân chia dựa trên số điểm đạt được trong kỳ thi.

- Dạng đề thi không giống với JLPT nên nếu không được luyện trước, chắc chắn các bạn sẽ lúng túng và không đạt được kết quả tốt. Trong đó N4 và N5 thi chung 1 đề, tùy theo số điểm mà sẽ được cấp bằng theo trình độ N4 hay là N5.

- Học hết bài 50 của quyển Minna sơ cấp 2 thì có thể đăng kí thi tuyển

- Sau JLPT, đây là kỳ thi được tin tưởng vào chất lượng bằng.

- Đơn vị tổ chức: Văn phòng JTest VN phối hợp với trường ĐH Hà Nội ở HN

- Lệ phí thi: 650,000 VNĐ

3. Kỳ thi Nat Test

Nat – Test (日本語) chính là kì thi đánh giá năng lực tiếng Nhật do  Ủy ban Quản lý [Japanese NAT-Test] (tại Shinjuku-ku, Tokyo, Nhật Bản) của “Senmon Kyouiku Publishing Co., Ltd.” tổ chức và trực tiếp điều hành.

- Được tổ chức 6 lần/năm, nhằm vào các tháng chẵn, tức là tháng 2, 4, 6, 8, 10, 12. Kỳ thi Nat Test nhận được khá nhiều sự quan tâm vì đa số các bạn muốn đi du học đều thi kỳ thi này.

- Dạng đề thi tương tự như đề thi của JLPT, có phần dễ hơn.

- Học hết bài 25 của quyển Minna Sơ cấp 1 và 100 chữ Kanji là có thể tham gia thi tuyển

- Kết quả có sau 2 tuần thi xong (kết quả niêm yết trên mạng, còn bằng thì phải sau đó khoảngsau 2 tuần nữa mới có). Rất thuận lợi cho những bạn có mong muốn làm hồ sơ du học.

-  Các cấp độ gồm: 5Q, 4Q, 3Q, 2Q, 1Q

- Lệ phí thi: 700.000 vnđ

- Địa điểm thi tuyển:

KHU VỰC HÀ NỘI

✔️ Đại học Ngoại ngữ ĐHQG Hà Nội, Số 1, Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội

✔️ Đại học Giao thông vận tải, Số 3, Cầu giấy Láng thượng, Đống Đa, Hà Nội

KHU VỰC Tp.HCM

✔️ Trung tâm Bồi Dưỡng Chính Trị, Số 39 Trần Quốc Thảo, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM.

✔️ Trung tâm Ngoại ngữ – Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Số 10 – 12 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1, Tp.HCM

KHU VỰC ĐÀ NẴNG

✔️ Trường Đại học ngoại ngữ Đà Nẵng, 131 Lương Nhữ Học, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

KHU VỰC VINH

✔️ Trường Đại học sư phạm kỹ thuật Vinh, Nguyễn Viết Xuân, Hưng Dũng, Thành phố Vinh, Nghệ An.

KHU VỰC HẢI DƯƠNG

✔️ Trường Đại học Thành Đông – Số 3 – Vũ Công Đán – P.Tứ Minh – Tp. Hải Dương

Tuy nhiên, bằng Nat test không được nhiều trường Nhật ngữ chấp nhận, đặc biệt là các trường lớn, nổi tiếng. Các trường đồng ý nhận thì cũng không thích bằng bằng JLPT và JTest.

4. Kỳ thi Top-J

- Được tổ chức 6 lần/năm, giống với JTest. 

- Dạng đề thi không giống 3 kỳ thi trên nên cũng cần phải biết trước để luyện thi cho chắc chắn. Ít nhất phải học xong 25 bài của Minna Sơ cấp 1.

- Kết quả mỗi kỳ thi sẽ có trong vòng từ 1 -3 tuần kể từ ngày thi, phụ thuộc vào phía Top J Nhật Bản. Vì vậy, để biết kết quả thi cũng như thời gian trả bảng điểm/chứng chỉ, bạn chú ý theo dõi trên trang web: http://topj.vn/

- Lệ phí thi: 550.000 vnđ

- Đơn vị được ủy quyền tổ chức thi Top J. 

Văn phòng TopJ

Tầng 2 - Toà nhà Việt - Số 2 - Doãn Kế Thiện kéo dài - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội.

Hotline: (024) 6671.0808/ 6671/0909

Email: topjtest.vn@gmail.com

Bằng của Top-J cũng không được biết đến nhiều. Hầu hết các trường đều chấp nhận bằng Top-J nhưng nhiều trường cũng không chấp nhận bở mức độ tin tưởng không cao. Các doanh nghiệp Nhật thì hầu như không biết đến cái bằng này.


Yêu cầu về tiếng là điều kiện không thể thiếu khi đi du học Nhật Bản. Tiếng bạn càng tốt bàn có cơ hội việc làm, kiếm tiền ngoài giờ học với mức thu nhập cao. Đặc biệt nó giúp ích rất nhiều cho việc học của bạn về sau.

 

 

Tin tức liên quan

Đăng ký khóa học