• Đường Mỏ Bạch, TP Thái Nguyên
  • 0963 900 879 | 0392 900 879
  • hotro@jobs.edu.vn

NÊN ĐI DU HỌC NHẬT BẢN HAY XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

Ngày đăng: 16/03/2020
Share Button

Một số bạn trẻ sau khi tốt nghiệp THPT băn khoăn không biết mình nên đi du học Nhật Bản hay xuất khẩu lao động thì tốt hơn. Nhận thấy có rất nhiều các thông tin lệch lạc trong vấn đề này, IEEP xin phép chia sẻ để các bạn hiểu rõ và phân biệt được 2 chương trình này như sau:

Phân biệt du học Nhật Bản và xuất khẩu lao động

1. Du học Nhật Bản

Có rất nhiều các trung tâm tư vấn du học có ý định lôi cuốn khách hàng bằng cách vẽ ra một tương lai tươi đẹp khi đi du học theo hệ vừa học vừa làm.

Thực tế, thuật ngữ “vừa học vừa làm” chỉ có ở Việt Nam, xuất phát từ một số trường Đại học, sau khi đi làm nhưng muốn học thêm để có văn bằng hoặc là phía Công ty tài trợ cho nhân viên đi học để nâng cao nghiệp vụ.

Còn đi du học Nhật Bản chính quy thì không có hệ vừa học vừa làm, du học sinh có quyền đi làm thêm nhưng đó chỉ là những khoảng thời gian không phải đến trường và không vượt quá 28h/tuần.

2. Xuất khẩu lao động

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là việc bạn lựa chọn sống và làm việc tại Nhật để làm kinh tế, bạn có quyền đi làm toàn thời gian, tăng ca nếu có nhu cầu. Mức thu nhập cũng cao hơn nhiều so với du học sinh làm thêm.

Xuất khẩu lao động hiện nay có tới 70% là lao động phổ thông, còn lại là những người có tay nghề như xây dựng, tiện, dệp may…và người lao động được hưởng lương theo luật Lao động Nhật Bản, hợp đồng phái cử có thể là 1 hoặc 3 năm. Được đóng bảo hiểm, chế độ làm việc 8h/ngày.

Ai nên đi du học? Ai nên đi xuất khẩu lao động?

Hiểu được bản chất của các chương trình này rồi thì chắc chắn các bạn sẽ tự nhận biết được rằng mình đang phù hợp với chương trình nào đúng không.

- Đối với những bạn mới tốt nghiệp THPT, Đại học hoặc Cao đẳng, có mong muốn đi du học để lấy kinh nghiệm và bằng cấp phát triển sự nghiệp sau này, đồng thời gia đình có đủ chi phí đi du học Nhật Bản ít nhất là 1 năm học phí tại trường Nhật thì nên đi du học.

- Các trường hợp khác có mục tiêu sang Nhật làm kinh tế, phụ giúp gia đình và học hỏi kinh nghiệm làm việc của người Nhật, gia đình cũng không có nhiều chi phí, phải vay mượn một khoản lớn chi phí ban đầu và sau khi con em mình đi làm sẽ gửi tiền về trả nợ dần thì nên đi xuất khẩu lao động.

Các bạn trẻ hiện nay đang coi việc đi du học Nhật Bản như một phong trào, điều này là hoàn toàn không tốt bởi bạn phải thực sự biết mình đang đứng ở đâu, cần gì và mong muốn của mình là gì để có con đường đi đúng đắn nhất.

 

Tin tức liên quan

Đăng ký khóa học