• Đường Mỏ Bạch, TP Thái Nguyên
  • 0963 900 879 | 0392 900 879
  • hotro@jobs.edu.vn

TÌM HIỂU NGOẠI TỆ VÀ TỶ GIÁ 1 YÊN NHẬT BẰNG BAO NHIÊU TIỀN VIỆT NAM

Ngày đăng: 16/03/2020
Share Button


Các bạn thực tập sinh hay du học sinh hoặc bất cứ đối tượng nào trước khi xuất cảnh sang Nhật với mục đích làm việc, học tập cũng cần tìm hiểu về đất nước văn hóa con người Nhật Bản. Những thông tin bổ ích đó sẽ giúp bạn khỏi bỡ ngỡ và dễ hòa nhập thích nghi với cuộc sống của quốc gia này. Và một trong những vấn đề tưởng rằng rất đời thường nhưng lại thiết thực với những bạn đang và sẽ đặt chân tới Nhật, đó là tìm hiểu về tiền tệ cũng như tỷ giá ngoại tệ 1 Yên Nhật bằng bao nhiêu tiền Việt Nam.

1.Tình hình sử dụng tiền mặt tại quốc gia Nhật Bản

Đất nước hoa anh đào là một trong những quốc gia đi đầu xu hướng cải tiến công nghệ nói không với việc sử dụng tiền mặt trong các giao dịch. Tuy nhiên vấn đề này vẫn chưa được áp dụng triệt để, thực tế còn chậm lại so với một số nước đi sau như Hàn Quốc, Trung Quốc, Thụy Điển,… Tại Nhật Bản, dân số già hóa cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên. Điều này đồng nghĩa với việc Nhật Bản vẫn lưu hành và giao dịch bằng tiền mặt nhiều hơn so với phương thức thức thanh toán điện tử.

Theo thống kê tại Nhật Bản, cứ 10 giao dịch mua bán thì có tới 8 giao dịch thực hiện bằng tiền mặt – tương đương với khoảng 80%. Một số đất nước đang mục tiêu hướng tới không còn lưu thông tiền mặt mà sẽ chuyển dần sang thực hiện phương thức thanh toán điện tử như Mỹ, Anh, Ấn Độ, Trung Quốc. Tiêu biểu cho các nước khu vực Bắc Âu, Thụy Điển là quốc gia sử dụng ít tiền mặt nhất châu Âu. 59% các giao dịch của người tiêu dùng Thụy Điển không sử dụng tiền mặt, nhiều hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới.Mặc dù Nhật Bản sử dụng lưu thông tiền mặt nhiều nhưng mức độ an ninh cao nên người dân của đất nước này cũng yên tâm khi mang theo tiền mặt bên mình. Rất nhiều lao động Việt là các bạn thực tập sinh sang Nhật làm việc cũng đã tìm hiểu vấn đề này. Tuy nhiên không phải bạn nào cũng có đầy đủ thông tin nên thường trực cảm giác lo lắng khi mang tiền mặt bên mình khi ở Nhật Bản.

Trong dịp thế vận hội mùa hè 2020 được tổ chức tại Nhật Bản, quốc gia này đang kỳ vọng rất lớn cơ hội tăng tỷ lệ sử dụng giao dịch thanh toán điện tử từ nguồn du khách tới đây. Việc thay đổi thói quen từ sử dụng tiền mặt sang giao dịch bằng điện tử không thể giải quyết ngay trong thời gian ngắn. Nhất là với quốc gia có tỷ lệ dân số già chiếm số đông như Nhật Bản. Điều này cần có sự kết hợp và hỗ trợ từ nhiều phía. Nước này đang cố gắng phấn đầu đến năm 2025 tỷ lệ thanh toán bằng hình thức điện tử sẽ đạt tới 40%. 

Ngoài ra để khuyến khích người dân thay đổi thói quen này, Nhật Bản áp dụng rất nhiều chương trình ứng dụng có sử dụng điểm thưởng và khuyến mại giảm giá khi thực hiện thanh toán như ví điện tử PayPay là một ví dụ. Trong tương lai không xa, Nhật Bản cũng sẽ dần loại bỏ tiền giấy và tiền xu đang lưu thông như hiện nay. Đi đôi với hình thức khuyến khích thanh toán điện tử, chính phủ Nhật Bản cũng rất chú trọng xây dựng và quản lý chặt an ninh mạng. Tránh hiện tượng hacker công kích xâm nhập tài khoản của người tiêu dùng.

2. Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nên tìm hiểu các mệnh giá tiền.

Đối với các bạn thực tập sinh đi sang Nhật làm việc hoặc du học sinh tới quốc gia này để học tập, thì việc trang bị thông tin cơ bản là rất cần thiết. Nhu cầu thiết yếu khi đặt chân tới Nhật Bản đó là các bạn cần có tiền để đáp ứng sinh hoạt hàng ngày. Ở Nhật, đồng tiền của họ có nhiều mệnh giá khác nhau. Có 2 loại tiền của Nhật được lưu thông trên đất nước này đó là tiền xu kim loại và tiền giấy. Các bạn chú rằng tiền xu có mệnh giá thấp và tiền giấy có mệnh giá cao.

Đơn vị tiền tệ của Nhật Bản là Yên – trong tiếng Nhật là 円 (En) có nghĩa vật hình tròn hoặc vòng tròn, ký hiệu là ¥ và có mã trên hệ thống tiền tệ thế giới là JPY. Đối với tiền kim loại có 6 mệnh giá, tiền giấy có 4 mệnh giá khác nhau. Thực tập sinh tại Nhật Bản cần lưu ý phân biệt tránh những nhầm lẫn đáng tiếc xảy ra trong quá trình sinh sống học tập và làm việc tại đây.

Các loại tiền mệnh giá khác nhau không chỉ về giá trị mà chúng cũng có thời gian niên hiệu phát hành khác nhau phù hợp với nhu cầu thực tế của xã hội và quá trình phát triển kinh tế của một quốc gia. Tiền Yên trở thành đơn vị tiền tệ chính thức của Nhật Bản từ ngày 27.06.1871.

Dưới đây là các mệnh giá tiền kim loại của Nhật Bản :

-Tiền 1 Yên: được làm từ vật liệu nhôm mỏng nhẹ. Mặc dù có mệnh giá nhỏ nhưng lại rất hữu dụng khi trao đổi tiền lẻ ở các siêu thị hay cửa hàng.

Tiền kim loại Nhật mệnh giá 1 Yên

Tiền kim loại Nhật mệnh giá 1 Yên


- Tiền 5 Yên: 5 Yen trong tiếng Nhật là Goen (五 円) có nghĩa là “kết nối tốt” và người Nhật quan niệm đồng tiền xu này mang lại may mắn cho họ. Vật liệu làm đồng 5 Yên bằng đồng thau và có kích thước lớn hơn đồng 1 Yên. Do vậy trọng lượng loại tiền này nặng hơn đồng 1 Yên.

Tiền kim loại Nhật mệnh giá 5 Yên

Tiền kim loại Nhật mệnh giá 5 Yên

-Tiền 10 Yên Nhật : Loại tiền này được làm từ đồng đỏ, ở giữa loại tiền này không đục lỗ tròn như đồng 1 Yên và 5 Yên

Đồng 10 yên Nhật

Đồng 10 Yên Nhật

- Tiền 50 Yên Nhật : được làm bằng đồng trắng, chất liệu không bị gỉ có đục lỗ tròn ở chính giữa đồng tiền.

đồng 50 Yên Nhật

Đồng tiền xu Nhật mệnh giá 50 Yên

- Tiền 100 Yên : Được làm từ đồng trắng, không bị oxi hóa

Tiền xu Nhật mệnh giá 100 Yên

Đồng 100 Yên Nhật

- Tiền 500 Yên Nhật : Chất liệu để làm loại đồng tiền này bằng Niken. Trong nhóm tiền kim loại thì đây là đồng có mệnh giá cao nhất và kích thước cũng lớn nhất.

Đồng 500 Yên Nhật

Tiền xu Nhật mệnh giá 500 Yên

Các loại tiền giấy của Nhật Bản: Đồng tiền giấy của nước này cũng được in với chi tiết bắt mắt gắn liền với hình ảnh của những người nổi tiếng gắn liền với từng giai đoạn lịch sử phát triển của đất nước Nhật Bản.

-Tiền 1000 Yên : Đây là loại tiền có mệnh giá thấp nhất trong nhóm tiền giấy nhưng lại có mức độ sử dụng lưu hành rộng rãi trên thị trường Nhật Bản. Đồng tiền này ấn bản năm 2004 gắn liền với ông Noguchi Hideyo ở mặt trước. Mặt sau là biểu tượng núi Phú Sĩ nổi tiếng của Nhật.

đồng 1000 Yên Nhật

Đồng 1000 Yên Nhật

- Tiền 2000 Yên : Được sử dụng ở những giao dịch có giá trị lớn. Tuy nhiên du khách tới Nhật rất thích sưu tầm loại mệnh giá này bởi lý do thẩm mỹ và muốn làm quà tặng người thân của mình

mệnh giá 2000 Yên Nhật

Đồng 2000 Yên Nhật

- Tiền 5000 Yên : Ít sử dụng hàng ngày mà thường bắt gặp ở các ngân hàng hoặc mua bán giá trí lớn. Tờ tiền này được ấn bản năm 1984 với nhân vật nữ duy nhất được in trên tờ 5000 yên của Nhật Bản là Bà Higuchi Ichiyo. Bà là một nhà tiểu thuyết gia quan trọng của giai đoạn đầu thời kỳ Minh Trị đồng thời cũng là nhà văn nữ đầu tiên xuất hiện sau hơn 1000 năm từ thời đại Bình An.

đồng 5000 Yên Nhật

Đồng tiền Nhật mệnh giá 5000 Yên

- Tiền 10000 Yên : cũng giống như đồng 2000 Yên và 5000 Yên, loại tiền 10000 Yên phần lớn sử dụng trong giao dịch ở ngân hàng. Người được in hình trên tờ 10000 yên là ông Fukuzawa Yukichi. Ông xuất thân là một võ sĩ đạo và cũng là một nhà giáo dục có ảnh hưởng rất lớn đến nền giáo dục đất nước Nhật Bản vào thời đại Minh Trị. Đại học Keio Gijuku cũng là do ông sáng lập lên.

Đồng 10000 Yên Nhật

Đồng 10000 Yên Nhật

Tìm hiểu ngay cách đọc các loại tiền trước khi bước chân sang Nhật Bản sinh sống và làm việc:

1000 yên : 1 Sen yên (đọc là sên ên)

2000 yên : 2 Sen yên  (đọc là ni sên ên)

5000 yên : 5 Sen yên  (đọc là gô sên ên)

10000 yên : 1 man ( đọc là ichi man ên)

3. Quy đổi 1 yên Nhật sang tiền Việt Nam đồng

Khi quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng mở rộng sẽ tạo cơ hội cho ngành thương mại và xuất khẩu lao động 2 nước thúc đẩy mạnh hơn. Đồng tiền Nhật được lưu thông và giao dịch nhiều không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các quốc gia khác trên thế giới.

Với nhiều bạn trẻ Việt Nam khi tìm hiểu đăng ký đơn hàng đi Nhật, họ xem xét và tính toán đến mức lương quy đổi ra tiền Việt mình sẽ nhận được bao nhiêu. Băn khoăn quy đổi 1 Yên Nhật sang tiền Việt Nam đồng như thế nào. Điều này hoàn toàn chính đáng và thực tế. Trong sinh hoạt hàng ngày tại Nhật, trong bất cứ giao dịch mua bán nào tại cửa hàng hay siêu thị, các bạn cũng cần phải biết giá cả và so sánh. Hiện nay bạn chỉ gõ “ 1 Yên Nhật bằng bao nhiêu tiền Việt Nam” trên google sẽ chỉ ra một danh sách các trang hoặc ứng dụng cài đặt mà bạn có thể tra cứu tỷ giá một cách nhanh chóng.

Tại mỗi thời điểm trong ngày hoặc các ngày trong tuần, tỷ giá ngoại tệ đồng tiền Yên Nhật sẽ biến động có thể tăng lên hay giảm đi. Và mỗi ngân hàng áp dụng một tỷ giá khác nhau. Do vậy tỷ giá mà các bạn thực tập sinh đang muốn tư vấn khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không phải là cố định. Để cho dễ hiểu hơn, ví dụ như sau sẽ giúp các bạn hình dung : Tỷ giá Yên Nhật ngày hôm nay quy đổi ra tiền Việt Nam đồng theo ngân hàng ngoại thương Vietcombank là 214.45.

Một số thuật ngữ các bạn cũng thường nghe thấy khi đề cập tới tiền tệ Nhật Bản đó là đơn vị Man và Sên. Vậy 1 Man bằng bao nhiêu tiền Việt, 1 Sên bằng bao nhiêu tiền Việt ? Xin được trả lời như sau :

1Man = 10,000Yên ( tương đương khoảng 2,144,500 vnđ theo tỷ giá trên )

1Sên = 1,000 Yên ( tương đương khoảng 214,450 vnđ theo tỷ giá trên )

Với ví dụ trên chắc rằng các bạn dễ dàng nhẩm tính được 1 Man Nhật bằng bao nhiêu tiền Việt. Và khi đổi tiền Nhật sang tiền Việt Nam với số lượng lớn, theo kinh nghiệm các bạn nên chọn thời điểm có tỷ giá cao để bán. Đó cũng là bài toán kinh tế để thực tập sinh tại Nhật Bản có thêm kinh nghiệm.

4. Một số mẫu câu mua hàng mặc cả tại Nhật Bản

- Để hỏi giá cả bằng tiếng Nhật, các bạn có thể sử dụng một số mẫu gợi ý như sau:

a. いくらですか?(Ikura desu ka?) - Bao nhiêu tiền vậy?

b. これはいくらですか?(Kore wa ikura desu ka?) - Cái này giá bao nhiêu?

– Cách trả lời giá bằng tiếng Nhật

a. Số tiền + desu  (…です。) . Ví dụ: 5,000 Yên (御所念です。/5000  ¥)

b. 高いですね。(Takai desu ne) – Đắt quá

c. Có thể giảm giá giá cho tôi một chút được chứ?

お値段はも尾少し安くしてもらえると思いますが (Onedan wa moosukoshi yasukushite moraeru to omoimasu ga)

d. Có thể giảm giá chút ít được không? も尾少し安くしてくれませんか?(Moo sukoshi yasukushite kuremasen ka?)

e. Bạn có thể bớt cho tôi được bao nhiêu?

どれぐらい割り引いてくれますか?( Dore gurai waribiite kuremasu ka?)

f. Nó quá đắt đối với tôi

私にとってわ堯すぎます (Watashi ni totte wa taka sugimasu)

g. Cái này giá cao hơn tôi tưởng

これは私のよそ押したより高い。(Kore wa watashi no yosooshita yori takai)

h. Rẻ hơn chút thì tốt quá

安いって、言うことわなかなかちょおしがいいですね。(Yasuitte, iu koto wa nakanaka chooshi ga ii desu ne)

5. Nên đổi tiền Nhật ở đâu tại Việt Nam

Trước khi xuất cảnh sang Nhật làm để du học hoặc là thực tập sinh, các bạn cần mang theo bên mình một khoản tiền để trang trải cuộc sống cũng như mua sắm những vật dụng cần thiết khác. Tại Việt Nam để đổi được tiền Nhật, địa chỉ cần tới đó là tiềm vàng hoặc các ngân hàng. Một kinh nghiệm cho thấy, đổi ngoại tệ tại các tiệm vàng thủ tục nhanh chóng và đơn giản hơn nếu đổi ngoại tệ ở các ngân hàng. Bên cạnh đó, việc đổi tiền Nhật cũng được thực hiện rất thuận tiện ở các sân bay tại Việt Nam cũng như khi nhập cảnh sân bay ở Nhật Bản.

Đổi tiền lẻ để sử dụng hàng ngày tại Nhật cũng cần thiết khống kém. Các đồng tiền xu mệnh giá thấp thường được sử dụng trong việc di chuyển xe buýt tàu điện ngầm hay điện thoại công cộng. Từ năm 2020 Việt Nam sẽ quản lý chặt hơn trong vấn đề đổi ngoại tệ ở các tiệm vàng, điều này cũng cần được công bố rộng rãi để mọi người cùng biết và tránh được vướng mắc đáng tiếc.

Thông qua bài viết này xoay quanh vấn đề liên quan tới đồng ngoại tệ Yên Nhật như mệnh giá, tỷ giá, địa điểm đổi tiền các bạn có thêm cách nhìn tổng quan hơn về quốc gia này. Một đất nước già hóa dân số nhưng công nghệ khoa học luôn là niềm mơ ước của nhiều quốc gia khác, khẳng định được chỗ đứng của đồng tiền Yên Nhật có mặt trên thị trường quốc tế.  

Tin tức liên quan

Đăng ký khóa học