• Đường Mỏ Bạch, TP Thái Nguyên
  • 0963 900 879 | 0392 900 879
  • hotro@jobs.edu.vn

HƯỚNG DẪN VIẾT THƯ GIỚI THIỆU | RECOMMENDATION LETTER

Ngày đăng: 20/02/2020
Share Button

Letter of Recommendation là gì?

LOR (Letter of Recommendation hay Reference letter/Recommendation Letter) hay còn gọi là thư giới thiệu. Khi nộp đơn xin học tại các trường đại học nước ngoài, bạn thường phải nộp từ 2-3 LOR của những người có liên quan, để nhà trường mà bạn sắp theo học có thể đánh giá được bạn ngoài điểm số, và lựa chọn các ứng viên phù hợp nhất.


Thư giới thiệu là bạn được một người hay một tổ chức đề cử bạn với chương trình, học bổng nào đó, nhưng thực tế cách viết thư giới thiệu không phải ai cũng biết làm. Nếu bạn lần đầu xin thư giới thiệu và không biết thư giới thiệu là phải trải qua các bước như:

- Tìm người viết LoR cho bạn.

- Chuẩn bị thông tin.

- Cách trình bày, xin chữ ký.

Có hai đối tượng để bạn xin thư giới thiệu xin học bổng là giáo viên, người hướng dẫn liên quan đến trường học và sếp, đồng nghiệp, dự án, đề án nào đó.

Dù tự viết hay người ta viết cho bạn thì hãy xin LoR từ người gần gũi và có nhiều liên quan nhất với bạn vì họ sẽ có nhiều cái để nói như cách bạn giải quyết vấn đề, gặp khó khăn; kỹ năng viết lách, nghiên cứu; những kỹ năng, tính cách tích cực trong cuộc sống…


Kinh nghiệm viết thư giới thiệu

Bạn có thể tự viết LoR hoặc nhờ người giới thiệu viết. Người giới thiệu tự viết thì bạn vẫn có thể can thiệp vào nội dung, hướng người viết vào một số điểm như: nêu rõ quan hệ của họ với bạn (số năm quen biết, dự án làm chung, hướng dẫn, dạy học…), đề cập đến khả năng trình độ ngoại ngữ, kỹ năng của bạn.

Việc trình bày LoR nên ngắn gọn chỉ nên dài một trang A4 và xuyên suốt từ đầu đến cuối và phải logic với những phần còn lại của thư giới thiệu, nêu dẫn chứng cụ thể, rõ ràng khi viết thư giới thiệu.

Nếu có thể, bạn hãy sử dụng giấy có Letter head của trường/công ty để viết LoR làm tăng tính tin cậy và thẩm mỹ của LoR.

Khi trình bày LoR, tốt nhất nên nếu rõ tên chương trình, không nên dùng từ ngữ chung chung để gửi cho mọi chương trình. 

Ngoài ra để không mất nhiều thời gian cho việc đi xin chữ ký thì bạn làm một loạt LoR rồi xin chữ ký hoặc trình ký sau đó scan rồi lưu dưới dạng file ảnh, làm như vậy sẽ dễ dàng vì sau này viết LoR chỉ việc chèn chữ ký vào file Word rồi chuyển sang PDF và nộp.


Để giúp các bạn dễ hình dung hơn, bạn có thể tham khảo những mẫu Thư giới thiệu sau đây: Mẫu thư giới thiệu

Tin tức liên quan

Đăng ký khóa học