• Đường Mỏ Bạch, TP Thái Nguyên
  • 0963 900 879 | 0392 900 879
  • hotro@jobs.edu.vn

HƯỚNG DẪN VIẾT AUTOBIOGRAPHY

Ngày đăng: 20/02/2020
Share Button

Để tham gia chương trình thực tập Đan Mạch, một trong những thứ không thể thiếu đó chính là Tự truyện Autobiography. Nhiều bạn sinh viên vẫn chưa quen với việc viết tự truyện và đặc biệt là phải viết bằng Tiếng Anh. Vì vậy, IEEP sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách viết và cung cấp những mẫu tự truyện để các bạn có thể tham khảo. 


Autobiography là gì?

Autobiography được hiểu là “tự truyện”, là một bản phác thảo về bản thân bạn dưới dạng một bài luận văn đơn giản. Chức năng chính của nó là tập trung vào bản thân bạn, cụ thể là cuộc sống và những trải nghiệm mà bạn đã được tích lũy trong cuộc sống.

Theo quy định, bản tự truyện là một phần không thể thiếu của nhiều đơn xin học bổng, trường đại học, cao đẳng và các chương trình thực tập tại các quốc gia.

Thực tế, viết những bài luận như vậy có nghĩa là đưa ra một số tuyên bố về cá nhân, chúng cho người đọc biết nhiều hơn về con người bạn; tích cách của bạn, sở thích hoặc một số kinh nghiệm cá nhân của bạn.

Ngoài cung cấp những thông tin cá nhân, autobiography còn bổ sung những thông tin khác về bạn mà trong CV hay đơn xin việc đều không có.


Các bước viết Autobiography?

Bước 1: Lập kế hoạch

- Đầu tiên, bạn cần xác định cụ thể những gì bạn sẽ viết. Ngoài ra, bạn phải xác định được mục đích của bạn khi viết Autobiography. Ý tưởng tốt là hãy viết về những điểm nhấn mạnh trong cuộc sống, công việc, học tập và thành tựu lớn bạn đã đạt được. Điều này sẽ giúp bạn không lạc đề.

- Một điều khác bạn nên luôn luôn làm là xem xét ai sẽ đọc bài viết của bạn và những điều mà người đọc mong đợi trong Autobiography của bạn. Sau đó, bạn có thể bắt đầu tạo ý tưởng cho bài luận của mình.

- Cuối cùng, hãy viết outline (dàn ý) cho Autobiography mà bạn sẽ viết. Outline càng chi tiết sẽ giúp bạn nhanh hơn và không quên bất cứ điều gì.

Bước 2: Viết thôi nào

Bây giờ có thể bắt đầu phác thảo bài viết của mình dựa trên outline đã có. Làm thế nào để bắt đầu một Autobiography? Dưới đây là một số điều cần làm trong bước hai:

- Luôn viết câu chuyện của bạn ở ngôi thứ nhất (I);

- Không để bài viết quá chung chung;

- Không bắt đầu bài luận bằng một trích dẫn, trừ khi nó có ý nghĩa đối với câu chuyện của bạn;

- Chuyển ý, chuyển đoạn phải logic từ phần giới thiệu sang thân bài;

- Viết một kết luận rõ ràng, hấp dẫn và đáng nhớ - cho biết lý do tại sao bạn muốn gửi bài Autobiography này tới người đọc, nhà tuyển dụng.

- Bài viết sắp hoàn thành rồi!

Bước 3: Hoàn thiện, chỉnh sửa và chau chuốt bài luận Autobiography

Sau khi bạn đã xong, hãy đọc lại để xem những lỗi nào cần được sửa và những điều có thể được cải thiện trong bài viết. Đây là những gì bạn nên làm:

- Kiểm tra ngữ pháp và dấu câu;

- Đảm bảo câu cú, từ ngữ chính xác;

- Hãy chắc chắn rằng đã bao gồm đủ các chi tiết cụ thể để bài luận sống động, thú vị và ấn tượng;

- Áp dụng các kĩ thuật để bài luận nổi bật;

- Stay yourself - Một Autobiography sẽ thất bại nếu bạn không thể hiện đúng tính cách bản thân.


Nội dung của Autobiography cho chương trình thực tập về nông nghiệp ra sao?

Cụ thể về phần Autobiography cho các chương trình thực tập sinh (nông nghiệp, chăn nuôi) thì cần có các nội dung cơ bản như sau:

- Giới thiệu về bản thân bạn, tên tuổi, tính cách, sở thích quê quán, ngành học, trường học.

- Giới thiệu về gia đình và các thành viên trong gia đình.

- Giới thiệu về quá trình học tập/kinh nghiệm thực tập, làm việc thực tập mà các bạn đã tích lũy được trong thời gian vừa qua đến hiện tại.

- Giới thiệu về các hoạt động đoàn thể, xã hội mà bạn đã tham gia đóng góp cho cộng đồng (nếu có).

- Lý do vì sao bạn lại chọn các quốc gia (Mỹ, Đan Mạch, Đức…) để tham gia chương trình thực tập. Kế hoạch bạn sẽ học hỏi, làm việc gì tại các quốc gia đó.

- Sau khi kết thúc chương trình, trở về Việt Nam thì dự định trong tương lai của bạn là gì?


Mỗi bạn sẽ có cách trình bày khác nhau để thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được kinh nghiệm, quyết tâm tham gia chương trình của mình để được lựa chọn vào chương trình. Các bạn có thể tham khảo thêm mẫu Autobiography tại đây nha. Mẫu 1 | Mẫu 2


Ngoài ra, còn những câu hỏi, băn khoăn gì chưa hiểu về cách trình bày, viết Autobiography các bạn có thể liên hệ trực tiếp tới đội ngũ nhân viên của IEEP qua hotline: 0963 900 879 để được hỗ trợ nhé.

Tin tức liên quan

Đăng ký khóa học