• Đường Mỏ Bạch, TP Thái Nguyên
  • 0963 900 879 | 0392 900 879
  • hotro@jobs.edu.vn

Hướng dẫn làm hộ chiếu tại Việt Nam từ A-Z

Ngày đăng: 14/02/2020
Share Button

Trước khi bạn đi tới một quốc gia nào đó ngoài Việt Nam bạn cần có hộ chiếu (Passport). Vậy làm hộ chiếu như thế nào và làm ở đâu? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết và đầy đủ nhất về cách làm hộ chiếu nhé.


Hộ chiếu là gì và dùng để làm gì?

Hộ chiếu hay còn gọi là Passport là một loại giấy tờ chứng thực cá nhân được cấp cho công dân của một nước.

Hộ chiếu được dùng để nhận dạng thông tin của người sở hữu, là giấy tờ cần phải có để được quyền xuất cảnh khỏi đất nước và được quyền nhập cảnh trở lại từ nước ngoài.

Theo đó, có thể hiểu đơn giản, hộ chiếu chính là chứng minh nhân dân (căn cước công dân) phiên bản quốc tế. Khi xuất nhập cảnh bắt buộc phải có hộ chiếu.


Hộ chiếu gồm những thông tin nào?

Thường với công dân bình thường chúng ta sẽ làm Hộ chiếu phổ thông: Đây là loại hộ chiếu phổ biến nhất và có màu xanh lá.


Hộ chiếu chứa các thông tin như:

- Số hộ chiếu;

- Ảnh;

- Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính;

- Nơi sinh;

- Cơ quan cấp, nơi cấp;

- Thời hạn sử dụng.


Thủ tục làm hộ chiếu như thế nào?

Hiện nay các bạn có thể làm hộ chiếu online và đăng ký làm trực tiếp.

- Làm hộ chiếu online:

Hiện nay, thủ tục làm hộ chiếu online này chỉ đang thí điểm áp dụng đối với công dân đang thường trú hoặc tạm trú tại địa bàn của Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, chưa áp dụng với công dân thường trú ở địa phương khác. Các bạn có thể truy cập vào website của chính phủ tại: https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/ để điền thông tin online sau đó sẽ in ra tờ khai online thay vì điền tay như đi làm trực tiếp.

- Làm hộ chiếu trực tiếp: Tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố nơi các bạn có hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú.


Hồ sơ đăng ký cấp Hộ chiếu phổ thông bao gồm:

- Khai 01 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu quy định (X01) – Các bạn có thể tham khảo mẫu tờ khai đính kèm.

- 02 ảnh cỡ 4x6, nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu. Thường các bạn sẽ tới Phòng quản lý xuất nhập cảnh để chụp luôn vì ở đó sẽ có dịch vụ chụp ảnh cho các bạn theo đúng yêu cầu của bên nhận hồ sơ làm hộ chiếu.

- Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân còn giá trị (xuất trình khi nộp hồ sơ để cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra, đối chiếu).

- Sổ tạm trú (nếu nộp hồ sơ tại nơi tạm trú).

- Lệ phí: 200.000 đ (Hai trăm nghìn đồng).


Thời hạn nhận kết quả và lưu ý khi nhận hộ chiếu:

Sau ngày nhận hồ sơ các bạn sẽ được trả hộ chiếu sau 15 ngày làm việc và khi đi nhận kết quả thì mang theo chứng minh thư gốc để đối chiếu. Hiện nay, một số địa phương có dịch vụ gửi Hộ chiếu qua bưu điện các bạn có thể đăng ký dịch vụ này khi tới làm Hộ chiếu tại các Phòng quản lý xuất nhập cảnh nhé. Khi nhận Hộ chiếu các bạn lưu ý phải kiểm tra kỹ các thông tin cá nhân của mình ở Hộ chiếu để tránh sai sót không đáng có. Cần bảo quản tốt Hộ chiếu của mình tránh để bị ướt, nhòe ảnh hay cho người khác mượn để sử dụng vào những mục đích khác.


Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách xin hộ chiếu. Nếu trong quá trình làm Hộ chiếu có gì thắc mắc, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn qua Hotline: 0963 900 879. Chúc các bạn xin hộ chiếu thành công và nhanh chóng!


[Xem thêm] Tổng quan về chương trình thực tập hưởng lương Đan Mạch 2020

Đăng ký tham gia chương trình thực tập hưởng lương tại Đan Mạch: http://bit.ly/Thuc-tap-huong-luong-Dan-Mach-2020

_Ms. Thảo-IEEP

Tin tức liên quan

Đăng ký khóa học