• Đường Mỏ Bạch, TP Thái Nguyên
  • 0963 900 879 | 0392 900 879
  • hotro@jobs.edu.vn

GIỚI THIỆU BANG SOUTH AUSTRALIA

Ngày đăng: 23/03/2020
Share Button

Nam Úc (tiếng AnhSouth Australia, viết tắt SA) là một bang ở phần nam trung của Úc. Bang này có một số bộ phận khô hạn nhất của lục địa. Với tổng diện tích là 983.482 kilômét vuông (379.725 sq mi), đây là bang lớn thứ tư tại Úc.

  • Vài nét chung

Bang Nam Australia nằm ở trung phần miền Nam Australia, bao gồm một số vùng đất khô cằn nhất Australia, với diện tích 984.377 km2, lớn thứ tư so với các bang khác của Australia.

Nam Úc có biên giới với tất cả các bang đại lục khác và với Lãnh thổ Phương Bắc; phía tây là Tây Úc, phía bắc là Lãnh thổ Phương Bắc, phía đông bắc là Queensland, phía đông là New South Wales, phía đông nam là Victoria, và phía nam là vịnh Đại Úc và Ấn Độ Dương. Với trên 1,6 triệu dân, Nam Úc chiếm dưới 8% dân số toàn quốc và xếp thứ 5 trong số các bang và lãnh thổ. Đa số cư dân Nam Úc cư trú tại thủ phủ bang là Adelaide. Hầu hết các cư dân còn lại cư trú tại các khu vực phì nhiêu dọc duyên hải đông nam và sông Murray. Nam Úc có lịch sử độc nhất tại Úc khi là một khu vực định cư tự do và có kế hoạch của Anh, thay vì là một điểm định cư hình sự.

Thủ phủ của tỉnh bang là thành phố Adelaide, nơi nổi tiếng với nhà máy rượu vang Barossa, dãy Flinders Rangers và đảo Kangaroo.

Dân số: 1.540.200 người, chiếm chưa đầy 10% dân số cả nước với mật độ 1,57 người/km2. Hầu hết người dân sống tập trung ở thành phố Adelaide và vùng duyên hải phía đông nam và lưu vực sông Murray.

  • Thể chế chính trị

Quốc hội của Bang gồm 2 viện là Nghị viện (House of Assembly) và Hội đồng Lập pháp (Legislative Council). Hiện nay, Thủ hiến của Bang là ông Mike Rann, thuộc Đảng Lao động.

Nghị viện được thành lập năm 1857, khi Nam Australia có chính phủ riêng. Nghị viện có 47 thành viên được bầu từ các khu vực bầu cử khác nhau có số dân tương tự như nhau. Nghị viện Nam Australia bầu cử bốn năm một lần và lần bầu cử gần đây nhất vào ngày 18-3-2006. Hầu hết các văn bản pháp luật đều được đưa ra từ Nghị viện. Đảng hoặc Liên minh Đảng nào chiếm đa số phiếu tại Nghị viện sẽ được Thống đốc mời thành lập Chính phủ Bang. Người đứng đầu Đảng đó sẽ là Thủ hiến Bang và những người thân cận cấp cao trong Đảng sẽ trở thành các Bộ trưởng của Bang. Do đó, các văn bản pháp luật do Đảng cầm quyền đưa ra đều được Nghị viện thông qua dễ dàng.

Hội đồng Lập pháp được thành lập năm 1840 và có nhiệm vụ quan trọng nhất là xem xét lại các văn bản pháp luật đã được Nghị viện thông qua. Hội đồng Lập pháp có 22 thành viên với nhiệm kỳ 8 năm và cứ sau 4 năm có một nửa số thành viên sẽ được bầu lại. 

 Kinh tế

Những mặt hàng xuất khẩu chính của Bang Nam Australia là lúa mì, rượu vang và lông cừu. Hơn một nửa số rượu vang của Australia được sản xuất tại đây. Ngành công nghiệp chế tạo cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế của Bang, tạo ra 15% tổng giá trị sản phẩm của Bang và chiếm tỷ lệ xuất khẩu cao. Công nghiệp bao gồm các ngành chế tạo ô tô và phụ tùng ô tô, dược phẩm và công nghệ quốc phòng.

Nền kinh tế của Bang Nam Australia dựa nhiều vào xuất khẩu hơn bất kỳ bang nào ở Australia. Thu nhập hàng năm từ xuất khẩu là khoảng 10 tỷ đôla Australia và tăng trưởng ở tốc độ khoảng 8%. 

Nền kinh tế của Bang có thế mạnh trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp chế tạo và khai mỏ, đồng thời khu vực dịch vụ tài chính cũng ngày càng đóng vai trò quan trọng. 

Bang Nam Úc còn được biết đến là một tỉnh bang của những lễ hội nghệ thuật với hơn 500 lễ hội và sự kiện diễn ra hằng năm.

(Sưu tầm)


Tin tức liên quan

Đăng ký khóa học