• Đường Mỏ Bạch, TP Thái Nguyên
  • 0963 900 879 | 0392 900 879
  • hotro@jobs.edu.vn

GIỚI THIỆU BANG NEW SOUTH WALES – ÚC

Ngày đăng: 18/03/2020
Share Button


New South Wales (viết tắt NSW) là tiểu bang đông dân nhất của Úc, nằm ở phía đông nam nước Úc. New South Wales nam giáp Victoria, bắc giáp Queensland, tây giáp Nam Úc còn đông hướng ra biển Tasman. Đơn vị "New South Wales" được thành lập vào năm 1788, ban đầu bao gồm toàn lục địa Úc, cùng với New Zealand, đảo Lord Howe và đảo Norfolk. Sang thế kỷ 19 nhiều đơn vị khác được tách ra để thành các xứ Tasmania, Nam Úc (South Australia), Victoria, Queensland và New Zealand.

Dân cư của New South Wales được gọi là New South Welshman hoặc Cornstalk (tiếng lóng). Thành phố lớn nhất của New South Wales và cũng là thủ phủ là Sydney. Về từ nguyên, địa danh "New South Wales" không có nguồn gốc rõ rệt. Tên này có thể khai sanh để kỷ niệm vùng South Wales ở Anh hay cũng có thể là để chỉ định một xứ Wales mới ở vùng Nam bán cầu.

Trong nhật ký hải trình khi đi khảo sát bờ biển phía đông của lục địa Úc, Phó đô đốc James Cook (sau này là Thuyền trưởng James Cook) ban đầu đặt tên bờ biển phía đông của Úc là "New Wales", sau đó sửa lại trong nhật ký hải trình thành "New South Wales".

Bang NSW nằm ở Đông Nam Châu Úc, chiếm 10,4% diện tích châu Úc với hơn 6,37 triệu người , là bang đông dân nhất, có lịch sử lâu đời nhất và nổi tiếng nhất của Úc. Nền kinh tế của NSW là nền kinh tế công nghiệp hóa cao với nhiều thế mạnh trong nhiều lĩnh vực như tài chính, ngân hàng, công nghệ thông tin, sản xuất nông nghiệp, khoáng sản, công nghiệp chế biến và chế tạo. Những ngành mới như công nghệ sinh học, nuôi trồng thủy sản và các trung tâm giao dịch cũng đang phát triển mạnh ở bang này. Vì thế, hệ thống giáo dục của bang này luôn được chú trọng để phát triển đi đôi cùng nền kinh tế.

 

Và nhắc đến NSW không thể không nhắc đến Sydney - “thành phố Cảng” nổi tiếng nhộn nhịp và có nhiều thắng cảnh nghệ thuật, được coi là “trái tim” của NSW. Trung tâm tài chính hàng đầu của Úc này còn là địa điểm du lịch của khách quốc tế với những bãi biển đẹp và những công trình kiến trúc độc đáo. Nhà hát Opera (Opera House) có lối kiến trúc hình con sò hay những cánh buồm no gió ra khơi là công trình kiến trúc tiêu biểu của thế kỷ 20 và một trong các địa điểm biểu diễn nghệ thuật nổi tiếng nhất thế giới.

Còn cầu Cảng (Habour Bridge) là địa điểm du lịch thu hút nhiều khách quốc tế. Đặc biệt, khu Blue Mountain ở phía Tây Sydney là môi trường thiên nhiên tuyệt vời, phong cảnh ngoạn mục với những cánh rừng cây nhựa đỏ, những hẻm núi, các vách đá dựng đứng, là nơi thích hợp để tổ chức dã ngọai, rất tuyệt vời cho việc leo núi hoặc đi xe đạp dọc theo những con đường mòn trong những khu rừng mưa nhiệt đới này.

 

Canberra nhìn từ trên cao

Còn Canberra, thủ phủ của nước Úc, được biết đến với những công viên, khu vườn yên tĩnh và lối sống hầu như rất thư nhàn. Hầu hết các đại sứ quán các nước đều tập trung ở Canberra, hình thành một cộng đồng đa văn hóa. Và cách xa Sydney khoảng 200km là trung tâm công nghiệp Newcastle. Lựa chọn để đến Newcastle, bạn sẽ có dịp để khám phá The Hunter River Valley-thung lũng của những kẻ săn mồi, là nơi tập trung sản xuất những loại rượu vang tuyệt hảo và lâu đời của NSW. Hoặc bạn có thể khám phá môn trượt tuyết đầy thú vị với Snowny Mountains.

 

Thời tiết ở NSW thì rất ôn hòa. Mùa hè, nhiệt độ trung bình là 20 đến 24 độ C và mùa đông là 20’C. Tiết trời đẹp nhất vào khoảng từ tháng 3 đến tháng 4 và tháng 10 đến tháng 11, ban ngày trời ấm và quang đãng, ban đêm mát mẻ, thích hợp cho những họat động học tập, vui chơi và giải trí ngoài trời.

(Sưu tầm)

Tin tức liên quan

Đăng ký khóa học