• Đường Mỏ Bạch, TP Thái Nguyên
  • 0963 900 879 | 0392 900 879
  • hotro@jobs.edu.vn

VÉN MÀN những điều thú vị trong ngày đầu năm ở Đan Mạch

Ngày đăng: 16/03/2020
Share Button


dan-mach

Là một quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới, Đan Mạch luôn khiến nhiều người phải tò mò về văn hóa, hay phong tục tập quán. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi làm một chuyến du lịch đến với quốc gia này để khám phá xem Đan Mạch có những ngày lễ, tết nào, phong tục ngày đầu năm của họ ra sao, người Đan Mạch ăn gì vào năm mới,… nhé.

dan-mach

Xao xuyến với những cảnh đẹp ở Đan Mạch

1. Đan Mạch có những ngày lễ, tết nào?

Cũng như những quốc khác trên thế giới, ngoài những ngày lễ, tết chung, Đan Mạch cũng có những ngày lễ, tết đặc trưng riêng. Hầu hết những ngày lễ, tết này đều có liên quan đến tôn giáo. Một số ngày quan trọng của Đan Mạch như:

Ba lễ hội tôn giáo lớn

  • Giáng Sinh: mừng ngày Chúa Jesus ra đời
  • Lễ Phục sinh: lễ tưởng niệm ngày Chúa bị đóng đinh trên thánh giá, ngày mất và phục sinh của Chúa
  • Lễ Hạ trần và Tuần lễ hiện xuống để nhớ đến sự đón nhận của Chúa thánh thần.
giang-sinh-dan-mach

Giáng sinh là một trong ba lễ hội lớn nhất ở Đan Mạch 

Các ngày lễ tôn giáo khác

  • Năm Mới: Ngày 1 tháng một
  • Lễ Bededag Lớn (Ngày của Tất cả Lời cầu nguyện – một ngày lễ tôn giáo Đan Mạch, rơi vào thứ Sáu tuần thứ tư sau lễ Phục sinh). Nó được biết đến cách đây vài năm khi những ngày cầu nguyện theo lịch nhà thờ được gộp lại thành một.
  • Lễ thăng thiên, khi những người theo đạo Cơ-đốc kỉ niệm sự kiện chúa Jesus lên thiên đàng.

Một số ngày lễ quốc gia quan trọng

  • Ngày 1 tháng Năm: ngày quốc tế lao động.
  • Ngày 5 tháng Sáu: ngày Hiến pháp, để nhớ đến việc ra đời bản Hiến pháp Đan Mạch đầu tiên vào năm 1849.
quoc-ky-dan-mach

Quốc khánh nước Đan Mạch – kỷ niệm ngày Đan Mạch ký Hiến pháp đầu tiên 

2. Người Đan Mạch ăn gì vào năm mới?

Thay vì việc thưởng thức những bửa tiệc với đầy thịt và rượu,… thì người dân Đan Mạch lại rất xem trọng các loại rau xanh như: cải xoăn, cải bắp thảo,… Họ quan niệm rằng màu xanh của những laoij rau này rất giống màu của tiền nước họ, điều này mang đến sự may mắn, đủ đầy và tài lộc cho một năm mới an khang.

Người Đan Mạch thường chế biến chung các loại rau này với những thực phẩm khác để tạo nên những món ăn tuyệt vời với vị rau thanh mát và bổ dưỡng.Đặc biệt, họ thường ăn rau xanh hấp với đường và quế, đây là món không thể thiếu của người Đan Mạch vào dịp năm mới.

cai-xoan-dan-mach

Với sắc xanh như màu của những tờ tiền, các loại rau xanh trở thành những món ăn may mắn đâu năm ở Đan Mạch. 

Ngoài ra, trên bàn ăn của người Đan Mạch cũng không thể vắng bóng một món ăn giàu đạm là cá tuyết hấp.Ở Đan Mạch, cá tuyết hấp mang ý nghĩa là niềm vui ngập tràn và một năm mới sum vầy. Cá tuyết có đặc trưng là sinh sản nhiều, cầu mong con đàn cháu đống, màu bạc của cá lại mang nghĩa sung túc, tiền tài rộng mở. Món ăn này sẽ được người dân Đan Mạch ăn kèm với mù tạt, củ cải đường, khoai tây…  

ca-tuyet-hap

Đầu năm may mắn với món cá tuyết hấp

3. Người Đan Mạch thường làm gì vào đầu năm?

Như người Việt Nam ta có tục “xông đất” vào dịp đầu năm mới thì người Đan Mạch cũng có phong tục riêng hòng mong ước những điều may mắn sẽ đến với mình đó chính là tục “ném bát đĩa”. Nghe có vẻ vô lý những đây là cách để họ cầu may mắn. Vào ngày đầu năm mới, hàng xóm hoặc bạn bè sẽ mang bát, đĩa,… mà họ đã tích lũy trong vòng một năm (bát, đĩa mẻ, hư hỏng,…) đến ném trước cửa nhà nhau. Nhà nào càng có nhiều mảnh vỡ hơn chứng tỏ họ có những mối quan hệ khá thân thiết với mọi người, đó là một điều may mắn suốt cả năm.

Có người còn cho rằng việc mang bát, đĩa hỏng ném đi có nghĩa là vứt đi những điều không tốt, những điều xui xẻo của một năm qua và sẵn sàng chào đón một năm mới tuyệt vời, vạn sự bình an,…

tuc-nem-bat-dia

Phong tục ném bát đĩa độc đáo và đầy thú vị của người Đan Mạch

Một mùa xuân rộn ràng lại đến gõ cửa từng nhà rồi, bạn đã chuẩn bị cho mình những bộ quần áo mới hay một chuyến du lịch mới chưa? Đan Mạch xinh đẹp luôn chào đón bạn ghé thăm đấy. Mong rằng bài viết trên đây đã giúp bạn tìm hiểu được những điều thú vị xung quanh ngày đầu năm ở Đan Mạch.

Nguồn: https://vietnamembassy-denmark.vn/

Tin tức liên quan

Đăng ký khóa học