• Đường Mỏ Bạch, TP Thái Nguyên
  • 0963 900 879 | 0392 900 879
  • hotro@jobs.edu.vn

PHONG TỤC VÀ TRUYỀN THỐNG Ở ĐAN MẠCH

Ngày đăng: 16/03/2020
Share Button

Trong năm, có nhiều ngày lễ tôn giáo và quốc gia khi trẻ em được nghỉ học, hầu hết người lớn đều được nghỉ làm, và các cửa hàng đóng cửa hoàn toàn hoặc một phần trong ngày. Các buổi lễ được tổ chức trong Giáo hội Quốc gia Đan Mạch vào tất cả những ngày lễ tôn giáo. Những ngày nghỉ lễ quan trọng nhất đều liên quan đến ba lễ hội nhà thờ lớn: Giáng Sinh – mừng ngày Chúa Jesus ra đời, lễ Phục sinh – lễ tưởng niệm ngày Chúa bị đóng đinh trên thánh giá, ngày mất và phục sinh của Chúa, và lễ Hạ trần và Tuần lễ hiện xuống để nhớ đến sự đón nhận của Chúa thánh thần.

Nhiều truyền thống xoay quanh các lễ hội tôn giáo – đặc biệt là Giáng Sinh – và đối với hầu hết mọi người, các lễ hội luôn là những dịp vui vẻ để dành thời gian với gia đình, họ hàng và bạn bè của mình.


Các ngày lễ tôn giáo khác gồm có:

1. Năm Mới, ngày 1 tháng Một.

Tục lệ ném bát đĩa được diễn ra vào ngày đầu tiên của năm mới (1/1)

2. Lễ Bededag Lớn: (Ngày của Tất cả Lời cầu nguyện – một ngày lễ tôn giáo Đan Mạch, rơi vào thứ Sáu tuần thứ tư sau lễ Phục sinh). Nó được biết đến cách đây vài năm khi những ngày cầu nguyện theo lịch nhà thờ được gộp lại thành một.

3. Lễ thăng thiên: khi những người theo đạo Cơ-đốc kỉ niệm sự kiện chúa Jesus lên thiên đàng.


Những ngày lễ quốc gia quan trọng nhất là:

1. Ngày 1 tháng Năm, ngày quốc tế lao động.

2. Ngày 5 tháng Sáu, Ngày Hiến pháp: để nhớ đến việc ra đời bản Hiến pháp Đan Mạch đầu tiên vào năm 1849.

Các dịp lễ hội chính nêu trên  là dịp để tụ họp, bày tiệc ăn uống cùng nhau trong một gia đình hoặc giữa các gia đình. Con trẻ được quan tâm đặc biệt với những món quà. Ngoài ra, người Đan Mạch có thể có các buổi tiệc và gặp gỡ với muôn vàn lý do – cưới xin, rửa tội, lễ kiên tín, sinh nhật và các lễ hội tôn giáo, khi có người chuyển đến nhà mới, đã tốt nghiệp, chuẩn bị ra nước ngoài – hoặc chỉ vì họ muốn thế. Bạn bè, họ hàng và đồng nghiệp được mời đến ăn uống, và thỉnh thoảng sẽ có khiêu vũ đến tối khuya.

Nếu bạn được mời đi dự tiệc hoặc một bữa tối nghi lễ như vậy, thì việc mang theo một món quà nhỏ cho nữ hoặc nam chủ nhân, ví dụ một chai rượu, hoa, sôcôla, v.v. là một ý tưởng hay, đặc biệt trong các tiệc mừng sinh nhật, và sinh nhật của trẻ em. Một lưu ý khác, ở Đan Mạch, bố mẹ thường tổ chức sinh nhật cho con và mời các bạn cùng lứa tuồi, cùng lớp tới dự và chắc chắn, người được mời nên có quà.


Tính châm biếm và hài hước

Tại Đan Mạch, tính hài hước là một phương tiện giao tiếp quan trọng. Đây là lý do vì sao tại nhiều nơi làm việc thỉnh thoảng có những  lời nói đùa khá mạnh, về mọi thứ, thậm chí nghe có vẻ thô thiển và có thể gây giật mình cho những người xung quanh vốn không quen lắm với hình thức giao tiếp này. Tuy nhiên, đó thường là cách thể hiện rằng bạn thích và tôn trọng lẫn nhau, và một chút trêu đùa nên được chấp nhận giữa những người bạn.

Thói quen đúng giờ

Người Đan Mạch sống rất “theo giờ giấc”. Họ trông chờ bạn đến đúng giờ hẹn – không trễ cũng không sớm hơn. Điều này cũng áp dụng cho công việc và những cuộc gặp giống như hẹn gặp cá nhân, và những lần gặp bác sĩ, nha sĩ và các nhà chức trách nhà nước. Đến trễ hoặc không hoàn toàn trễ mà không có lý do xác đáng chắc chắn bạn đã gây một ấn tượng không tốt về mình.


Không rượu khi lái xe

Lái xe khi bạn uống quá nhiều rượu là bất hợp pháp, và không được xã hội chấp nhận. Người ta cấm lái xe ôtô hoặc lái xe môtô với nồng độ cồn trong máu là 0,5 mg/ml trở lên.

Sử dung Quốc kỳ Đan Mạch trang trí trở thành truyền thống.

Theo truyền thuyết, quốc kỳ Đan Mạch (“Dannebrog”) rơi từ trên trời xuống trong trận đánh ở Estonia vào ngày 15 tháng Sáu năm 1219. Các nhà chức trách và người dân treo cờ vào những ngày đặc biệt, gồm các ngày lễ tôn giáo, một số ngày sinh nhật gia đình hoàng gia và tất cả ngày lễ quốc gia, như Ngày Hiến pháp (5 tháng Sáu). Người Đan Mạch cũng sử dụng quốc kỳ vào nhiều dịp không chính thức. Ví dụ, nhiều người treo cờ trên bàn vào những ngày sinh nhật và những lễ kỉ niệm.

Nhiều cây Giáng Sinh được trang trí bằng những lá cờ giấy nhỏ, và những lá cờ cũng được sử dụng trong các đồ vật trang trí Giáng Sinh trên những đường phố và trong cửa hiệu. Việc sử dụng cờ rộng rãi là một truyền thống lâu đời và không phải là một dấu hiệu biểu thị rằng người Đan Mạch đặc biệt yêu nước.


Quan niệm tự do tình dục và tôn trọng cá nhân.

Xã hội Đan Mạch có quan niệm khá tự do trong quan hệ giới tính. Cho dù bạn có thích hay không, thì sự khỏa thân và hoạt động tình dục vẫn thường được bắt gặp ở những nơi công cộng, trong các tờ báo, tạp chí, quảng cáo, thậm chí thấy người ta khoả thân tắm nắng trong công viên, bãi biển…

Tuy nhiên, nguyên tắc cơ bản là tôn trọng các giới hạn cá nhân. Không ai có thể bị ép buộc làm điều gì trái với ý muốn của họ. Do đó, các tín hiệu cơ thể được thể hiện qua cách ăn mặc, cách sinh hoạt cũng không được hiểu như một tín hiệu khuyến khích cho sự lợi dụng quan hệ tình dục. Mọi hành vi lạm dụng đều phải báo cảnh sát và bị xét xử.

(Sưu tầm)

Tin tức liên quan

Đăng ký khóa học