• Đường Mỏ Bạch, TP Thái Nguyên
  • 0963 900 879 | 0392 900 879
  • hotro@jobs.edu.vn

ĐAN MẠCH LÀ QUỐC GIA CÂN BẰNG CÔNG VIỆC – CUỘC SỐNG TỐT NHẤT THẾ GIỚI

Ngày đăng: 27/02/2020
Share Button
Người Đan Mạch là một trong số những người làm việc hiệu quả nhất ở châu Âu – nhưng họ không sống chỉ để làm việc. Duy trì tốt việc cân bằng giữa thời gian cho công việc và cuộc sống cá nhân là điều quan trọng đối với họ.


Làm việc ~ 6 giờ/ngày

Ghé ngang qua một văn phòng ở Đan Mạch lúc 5 giờ chiều và gần như mọi bàn làm việc sẽ trống. Mặc dù người Đan Mạch là những người làm việc chăm chỉ, họ cũng chỉ thích làm công việc của mình trong vòng 37 giờ hành chính mỗi tuần. Ở lại thêm giờ không được khuyến khích. Và hầu hết các nhân viên rời văn phòng vào khoảng 4 giờ chiều để đón con cái và bắt đầu chuẩn bị bữa tối. Nếu bạn cố gắng đến các văn phòng ở Đan Mạch trong những tuần cuối tháng 7, bạn có thể thấy những cánh cửa bị khóa hoàn toàn. Các doanh nghiệp phần lớn ngừng hoạt động vào thời điểm này trong năm, vì người dân dành thời gian nghỉ ngơi để tận hưởng mùa hè ngắn ngủi ở Đan Mạch. Mọi nhân viên đều được hưởng hợp pháp kỳ nghỉ có lương năm tuần mỗi năm. Và người Đan Mạch không ngại ngùng tận dụng từng phút giây của kỳ nghỉ này. Mọi người tự hào về công việc đang làm nhưng không cảm thấy cần phải chứng minh sự cống hiến của mình bằng cách làm việc nhiều giờ.

“Tiền không phải quan trọng nhất Theo người Đan Mạch, thái độ của quốc gia này đối với tiền khác với các quốc gia khác: Tiền không quá quan trọng trong đời sống xã hội ở đây, như là ở Anh và Mỹ. Chúng tôi có thể tiêu tiền theo nhiều cách khác nhau. Chúng tôi không mua những ngôi nhà lớn hoặc xe hơi lớn. Chúng tôi thích dùng tiền của chúng tôi để hòa nhập vào xã hội cùng những người khác” Theo Giáo sư Christian Bjørnskov từ Trường Kinh doanh Aarhus.


 Có một sự đánh đổi đáng kể:

Người Đan Mạch đóng thuế cao. Nhưng theo một báo cáo gần đây của Bloomberg, họ không ngại điều này. Đó là vì những khoản thuế đó hướng tới việc chi trả tiền phúc lợi xã hội quốc gia, cái mà họ đánh giá cao.


 Bạn có biết?

Mặc dù giờ làm việc hạn chế, Đan Mạch có một trong số những tỷ lệ năng suất cao nhất thế giới. Người Đan Mạch là những người lao động có năng suất cao thứ hai ở châu Âu (Ireland cao thứ nhất), và người Đan Mạch có năng suất cao hơn những người lao động ở Mỹ, Canada, Nhật Bản và Úc.


Hỗ trợ cuộc sống gia đình

Mục tiêu của việc cân bằng công việc-cuộc sống là đảm bảo mọi người đều có cơ hội có một cuộc sống lành mạnh ngoài công việc, cho dù họ có gia đình hay không. Những người độc thân ở Đan Mạch thường có lịch bận rộn với đầy đủ các câu lạc bộ thể thao, gặp gỡ bạn bè và các nhóm tình nguyện.

Giúp đỡ các gia đình phát triển có nghĩa là cả cha và mẹ đều được phép nghỉ làm vào một giờ hợp lý để đón con từ nhà giữ trẻ, hoặc nghỉ làm một ngày có lương nếu trẻ bị ốm. Khi em bé mới chào đời, người phụ nữ sinh con được nghỉ làm 14 tuần, trong khi người cha được nghỉ hai tuần sau sinh – tất cả đều được trả lương đầy đủ. Sau đó, cha mẹ có thể chia nhau tổng cộng 32 tuần nghỉ làm.

Các công ty ở Đan Mạch cố gắng hết sức để linh hoạt nếu cha mẹ cần thời gian cho các cuộc hẹn y tế hoặc nha sĩ của trẻ em, hoặc cho chính họ. Đi làm khi đang bị ốm được coi là cách cư xử rất kém ở Đan Mạch. Thay vào đó, nhân viên được khuyến khích ở nhà và nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Một số công ty cho phép nhân viên làm việc tại nhà một hoặc hai ngày mỗi tuần, nhưng những nhân viên đó thường được khuyến khích đến văn phòng vào những ngày khác để tương tác trực tiếp với đồng nghiệp của họ.

Bạn đã sẵn sàng tới đất nước xinh đẹp này chưa? Vui lòng để lại liên hệ nếu bạn có quan tâm đến vương quốc hạnh phúc nhất trên thế giới này nhé. 

Đăng ký tham gia thực tập hưởng lương tại Đan Mạch, chi tiết xem tại: Thực tập hưởng lương tại Đan Mạch 2020

Tin tức liên quan

Đăng ký khóa học