2 Cách trồng hoa lan nhanh nở hoa, ít sâu bệnh

Cách trồng hoa lan tuy không quá khó song đòi hỏi người trồng cần tuân thủ nghiêm ngặt kỹ thuật trồng và chăm sóc để đảm bảo cây mau ra hoa, ít bị sâu bệnh.

Cách trồng hoa lan trong chậu

Chuẩn bị giống lan và chậu trồng

  • Cây lan giống: 3 – 5 cây/chậu
  • Chậu trồng lan: Chậu nhỏ có sẵn lỗ thoát nước
  • Giá thể: đất dinh dưỡng + xơ dừa
  • Phân bón: phân lân, phân hữu cơ

Kỹ thuật trồng lan trong chậu

Bước 1: Chuẩn bị chậu cây và đất trồng

Chậu trồng cây cần là chậu có lỗ thoát nước và đảm bảo kích cỡ phù hợp với cây lan. Nếu bạn trồng bằng những cây lan giống còn nhỏ thì có thể chọn chậu vừa phải. Ngược lại nếu chọn cây lan từ 6 tháng – 1 năm thì cần chọn chậu lớn để đảm bảo sự sinh trưởng.

Trộn đất dinh dưỡng với xơ dừa đều nhau sau đó cho vào chậu. Làm ướt đất và kiểm tra độ thoát của nước. Trường hợp bạn sử dụng đất phù sa thì nên có thêm công đoạn bón lót và ủ đất với phân hữu cơ từ 10 – 15 ngày trước khi trồng.

Bước 2: Trồng hoa lan

Dùng xẻng xới những khoanh đất nhỏ trong chậu trồng rồi từ từ đặt cây lan giống vào. Dùng lớp đất vừa xới để vun cho chắc gốc. Lưu ý không ấn đất và cây quá chặt để tránh làm đứt rễ cây hoặc khiến cây khó sinh trưởng.

Sau khi trồng cây xong, tưới ẩm toàn bộ cây và chậu. Tuỳ theo kích thước cây và chậu mà bạn có thể trồng 3 – 5 cây hoặc trồng đơn 1 cây. Sau khi trồng trong vòng 3 ngày đầu tiên, cần đặt chậu ở nơi có bóng râm, tránh ánh nắng hoặc mưa xối trực tiếp.

Bước 3: Chăm sóc hoa lan

Đảm bảo ánh sáng và nhiệt độ: Khi cây đã bám rễ vào chậu, đưa chậu lan đã trồng ra vùng có nhiều ánh sáng. Tuy vậy, bạn cũng nên tránh nắng mặt trời trực tiếp. Nếu chậu lan đặt trong nhà kính thì bạn cần có thêm mái che cho cây.

Duy trì độ ẩm cho cây: Trong suốt quá trình trồng lan, bạn cần đảm bảo duy trì độ ẩm từ 50 – 80 % cho chậu cây. Để giúp cây và đất giữ ẩm tốt hơn, nên bỏ thêm một ít sỏi đá lên mặt đất trên của chậu.

Bón phân và trừ sâu cho cây: Trong giai đoạn sinh trưởng mạnh (2 – 3 tháng sau trồng), bạn nên bổ sung cho chậu cây các loại phân hữu cơ. Ngoài ra, lan rất dễ bị nhiễm các loại sâu gây hại như sâu đục nụ, rệp… Do đó, cần kiểm tra cây hằng ngày và sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học để loại bỏ các tác nhân này.

Sưu tầm.